Quảng Ngãi: Xe chở đất “băm nát” đường, vượt tải tàn phá cầu, dân bức xúc

  • Blog
  • Quảng Ngãi: Xe chở đất “băm nát” đường, vượt tải tàn phá cầu, dân bức xúc
Quảng Ngãi: Xe chở đất “băm nát” đường, vượt tải tàn phá cầu, dân bức xúc

[ad_1]

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Xe tải chở đất có trọng tải ước lượng trên 30 tấn tàn phá cầu có giới hạn tải trọng dưới 23 tấn

Từ phản ánh của người dân, những ngày trung tuần tháng 3/2021, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến đường ĐH, ĐT622C đến QL1, qua huyện Sơn Tịnh, TP. Quảng Ngãi… ghi nhận từng đoàn xe tải chở đất tải trọng lớn (gắn logo Công ty CP Đầu tư 706) chất cao quá thùng, có ngọn, chạy với tốc độ cao, gầm rú, bụi tung mù mịt. Những sóng bụi bay cao 5-10m, bao phủ cả đoạn đường qua khu vực dân cư, đến những cánh đồng trồng lúa, trồng ngô, hoa màu của người dân địa phương.

Đáng nói, mặt đường các tuyến đường này được thảm nhựa nhưng gần như bị băm nát thành bụi cám, chi chít ổ voi, ổ gà, kéo dài từ điểm đấu nối với QL1 vào đến khu mỏ khai thác. Nhiều công trình cầu có gắn biển hạn chế tải trọng 23 tấn, tuy nhiên, các xe chở đất có tải trọng ước lượng trên dưới 30-40 tấn, nối đuôi nhau rầm rập qua cầu. Mặt cầu chất những lớp bụi đất dày, cao giữa mặt cầu, 2 bên mép cầu. Các phương tiện xe máy, xe đạp gần như không thể đi lại khi có xe chở đất đi qua.

Người dân địa phương bức xúc vì tình trạng xe tải chở đất nối đua nhau chạy với tốc độ cao, lấn làn, bất chấp các phương tiện xe máy, xe đạp người dân lưu thông. “Vào thời gian cao điểm buổi sáng sớm, hay xế chiều, khi công nhân làm việc tại khu công nghiệp Tịnh Phong, VSIP Quảng Ngãi đi lại hết sức khó khăn, giao thông hết sức phức tạp.

Xe tải chở đất nối đuôi nhau giành đường, người đi xe máy dồn ứ, chen chúc, ép sát mép đường, mép cầu, hết sức nguy hiểm. Không dừng lại đó, xe tải chở đất còn gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến sản xuất, hoa màu, vườn cây của người dân. Người dân luôn sống trong nỗi lo sợ hiểm họa TNGT.

Video cận cảnh xe tải chở đất băm nát đường, gây ô nhiễm môi trường, gây hiểm họa TNGT:

Ông Bình (người dân ở Đội 12, thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông) cho biết, những cánh đồng hoa màu của người dân ở 2 bên tuyến đường luôn hứng chịu không khí ô nhiễm, bụi đất bao phủ. Cây cối không phát triển, năng suất giảm.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh với chính quyền địa phương, nhằm góp ý để các đơn vị khai thác, vận chuyển đất chấn chỉnh, giúp dân bớt khổ. Nhưng tình hình không chút cải thiện, xe chở đất vẫn chạy ào ào, bụi bặm tối đất, tối trời, đường sá như cám”, ông Bình nói.

Theo lãnh đạo UBND xã Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi), xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh), tình trạng xe chở đất gây ô nhiễm môi trường, tàn phá các tuyến đường giao thông trên địa bàn diễn ra trong nhiều năm qua, nhiều tuyến đường nay đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Bức xúc trước vấn đề này, người dân ở một số nơi buộc phải ngăn chặn xe chở đất không cho đi qua khu vực dân cư.

Trước việc người dân sinh sống tại khu vực nút giao thông QL1 và ĐT622C (ngã tư Hàng Gia, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) phản ánh Công ty CP Đầu tư 706 (trụ sở tại đường Chu Văn An, phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là chủ mỏ đất núi Lệ Thủy và mỏ đất Hố Ao (thôn Lệ Thủy, xã Tịnh Châu) tự mở đường băng qua cách đồng lúa, bờ kênh, đâm ra QL1.

Ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư 706, thừa nhận tất cả các xe chở đất từ mỏ đất ở khu vực này đi san lấp mặt bằng dự án trên địa bàn đều quá tải trọng.

Ông Tuấn nói: Chúng tôi biết rằng, xe chở đất quá tải trọng là sai, nhưng chúng tôi vẫn phải làm. Trước đây, công ty đã chấp hành quy định chở đúng tải, đúng kích thước thùng hàng, nhưng có những đơn vị vận tải khác vẫn chở đất quá tải, dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh. Điều này, buộc chúng tôi phải chở quá tải để sống, không thể khác được!

Tình trạng xe chở đất tàn phá, làm hư hỏng hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường kéo dài trong suốt thời gian dài, khiến người dân bức xúc, lo lắng. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt vào cuộc xử lý, chấn chỉnh. Làm cho các tuyến đường, cầu giao thông gần như bị băm nát, ngày càng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Xe chở đất ngày đêm mặc sức “tung hoành” mà không hề bị xử lý, ngăn chặn.

>>>Những hình ảnh xe chở đất mang logo Công ty CP Đầu tư 706 băm nát đường, tàn phá cầu ở Quảng Ngãi:

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Xe tải chở đất có tải trọng 30-40 tấn nối đuôi nhau qua cầu có giới hạn tải trọng dưới 23 tấn

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Đoàn xe chở đất rầm rập tàn phá công trình cầu, những lớp bụi đất chất cao 2 bên mép cầu, khiến các xe máy, xe đạp không thể đi lại

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Con đường trở thành nỗi “ám ảnh” của người dân địa phương

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Xe tải nối đuôi nhau ngược xuôi vào ra chở đất ở khu mỏ đất Lệ Thủy, xã Tịnh Châu, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Quảng Ngãi: Xe chở đất

Điểm đầu nối vào tuyến QL1 vào khu mỏ đất thường xuyên tạo xung đột giao thông, khuất tầm nhìn, gây hiểm họa TNGT.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin sự việc này![ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *