Phạt nặng vi phạm, ngăn hiểm họa từ cuộn thép chằng buộc không cẩn thận

  • Blog
  • Phạt nặng vi phạm, ngăn hiểm họa từ cuộn thép chằng buộc không cẩn thận
Phạt nặng vi phạm, ngăn hiểm họa từ cuộn thép chằng buộc không cẩn thận

[ad_1]

Những cái chết được báo trước

Liên tiếp trong những ngày qua là hình ảnh của xe ô tô, đặc biệt là các loại xe tải, xe đầu kéo rơ-moóc vận chuyển cuộn thép, ống cống, cọc bê tông, cọc thép bị đứt dây chằng hoặc không chèn chắc chắn để rơi xuống đường gây tai nạn nghiêm trọng.

Mới đây nhất, sáng 18/4, xe đầu kéo chở theo cuộn thép nặng nhiều tấn chạy trên đường Điện Biên Phủ, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương). Khi đến giao lộ N3, tài xế phát hiện xe ben chạy trước dừng đột ngột đã phanh gấp khiến cuộn thép chở phía sau theo quán tính giật đứt dây xích, lao tới ủi bay cabin.

Phạt nặng vi phạm, ngăn hiểm họa từ cuộn thép chằng buộc không cẩn thận 1

Hiện trường vụ tai nạn xe đầu kéo chở theo cuộn thép nặng nhiều tấn rơi xuống đường ngày 18/4 vừa qua tại Bình Dương (Ảnh internet)

Cuộn thép sau đó lăn vào làn xe máy, song không va chạm phương tiện nào. Tài xế mắc kẹt trong cabin được người dân phá cửa, đưa ra ngoài đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng. Vụ tai nạn khiến khu vực trên kẹt xe nhiều giờ.

Trước đó, ngày 13/3, xe container chở theo 3 cuộn thép khi lưu thông trên ĐT.419, địa bàn thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất, Hà Nội), một cuộn thép đã đứt cáp rơi xuống, lăn trúng chiếc xe ôtô 5 chỗ đang đỗ trên vỉa hè khiến chiếc xe bị đè nát, giao thông ùn tắc kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, mặc dù may mắn không có người chết, nhưng các vụ tai nạn trên là hồi chuông cảnh báo trong công tác đảm bảo ATGT.

“May mắn không thể mỉm cười với hết lượt những người đi đường chừng nào còn hiện diện của những chiếc xe đầu kéo tử thần”, ông Quyền nói và cho rằng thực tế cũng đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, lấy đi không ít mạng người vô tội, cũng vì những cuộn thép hay khối sắt bất thình lình giáng xuống.

Rõ ràng, đây là những cái chết được báo trước. Sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng cũng là một nguyên nhân khiến cho sự “nhờn luật”, chủ quan tiếp diễn. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay nhưng lại không có biện pháp nào đủ sức nặng răn đe với những tài xế coi thường pháp luật.

Đánh giá về vấn đề này, đại diện Cục Đường bộ VN cho hay, qua những vụ tai nạn thời gian qua cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do đơn vị vận tải, do lái xe chưa thực hiện nghiêm các quy định về xếp hàng hóa trên phương tiện, việc xếp, chèn lót hàng trên xe chưa đảm bảo an toàn, dây sử dụng để chằng buộc không đủ lực để giữ cố định hàng hóa dẫn đến khi xảy ra sự cố hoặc xe phanh gấp làm đứt cáp khiến hàng hóa rơi xuống đường.

Tăng nặng chế tài xử phạt

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong khi hành vi vi phạm của tài xế uy hiếp trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân nhưng mức xử phạt tài xế lỗi chằng buộc hiện nay là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Nghị định 100/2019 phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển ô tô tải và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm vận chuyển hàng trên xe phải chằng buộc mà không chằng buộc hoặc có chằng buộc nhưng không chắc chắn.

Nghị định cũng phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với xe chở container không sử dụng thiết bị để định vị chắc chắn container với xe hoặc có sử dụng thiết bị nhưng container vẫn bị xê dịch trong quá trình vận chuyển; đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, mức phạt trên là quá nhẹ, không tương xứng với hành vi vi phạm nguy hiểm do tài xế gây ra. Đã tới lúc cần sự quyết liệt “phạt thật, xử lý thật” – như cách mà lực lượng CSGT phạt nặng lỗi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe trong thời gian qua.

“Cần thiết phải tăng nặng mức xử phạt như vi phạm nồng độ cồn. Thậm chí, phải truy tố với những tài xế lái chiếc xe tử thần trên đường, gây nên cái chết oan nghiệt cho nhiều người vô tội. Phải xem đây là tội giết người, chứ không thể xử phạt qua loa rồi thôi”, ông Quyền nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Đường bộ VN cho hay, đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành nghiêm các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô. Bên cạnh đó, sẽ triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển các mặt hàng có nguy cơ gây mất ATGT cao như xe chở thép cuộn, ống cống, cọc bê tông.

Cục Đường bộ VN cũng sẽ xây dựng Thông tư thay thế Thông tư số 35/2013 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ theo hướng bổ sung một số quy định về xếp hàng là trụ, ống, cuộn thép… nhằm bảo đảm ATGT.

“Bên cạnh việc hoàn thiện và ban hành Tiêu chuẩn về xếp dỡ hàng hóa trên phương tiện vận tải trong năm 2023, Cục Đường bộ VN sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 theo hướng tăng chế tài xử phạt đối với đơn vị vận tải, đối với lái xe thực hiện không đúng quy định về xếp hàng trên xe ô tô”, đại diện Cục Đường bộ VN khẳng định.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *