Một số kĩ năng và kinh nghiệm khi đi trên đường cao tốc .

  • Blog
  • Một số kĩ năng và kinh nghiệm khi đi trên đường cao tốc .
Một số kĩ năng và kinh nghiệm khi đi trên đường cao tốc .

Trên các đường cao tốc thời gian gần đây thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát chính từ kỹ năng xử lý của các bác tài xế. Vậy các bác tài xế cần lưu ý và nắm vững những nguyên tắc gì khi đi trên đường cao tốc?

Giao thông thông minh chia sẻ kĩ năng lái xe an toàn
Giao thông thông minh chia sẻ kỹ năng lái xe an toàn trên đường cao tốc

1. Kỹ năng vào, ra đường cao tốc 

Khi chuẩn bị vào hoặc ra đường cao tốc cần phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe khác. Trong các trường hợp đi quá lối ra không dừng lại giữa đường hay lùi xe. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối ra tiếp theo. Lái xe trước khi vào đường cao tốc phải xác định trước rõ địa điểm cần đến và khoảng cách đến lối vào, ra đường cao tốc. Trước mỗi nút giao và các lối vào, ra trên đường cao tốc đều có đặt các biển thông báo, nên lái xe cần chú ý quan sát để biết được điểm vào và điểm ra đường cao tốc.

Trường hợp khi vào đường cao tốc:

  • Lái xe phải cho xe chạy trên làn đường tăng tốc(nếu có), bật tín hiệu xi nhan xin vào
  • Quan sát và tránh không vào đường cao tốc khi thời điểm đó đang có xe khác đang đi trên đường cao tốc ở ngay cạnh làn tăng tốc
  • Luôn luôn nhìn gương chiếu hậu bên trái, tránh không vào làn đường cao tốc khi quan sát qua gương chiếu hậu thấy có xe sau đang gần xe của mình.
  • Cần đảm bảo chắc chắn không có xe đang đi làn bên cạnh và đủ khoảng cách an toàn thì mới tăng tốc để đưa xe vào đường cao tốc. Sau đó tắt đèn xi nhan và duy trì tốc độ xe theo quy định.

Khi ra đường cao tốc:

  • Lái xe bật tín hiệu đèn xi nhan, chuyển dần sang làn đường về phía bên phải, trong quá trình chuyển làn lái xe phải liên tục quan sát bên phải, phía sau và đồng thời giảm tốc độ.
  • Để tránh xung đột với các xe khác, lái xe cần chuyển hướng chậm, chỉ nên chếch tối đa 30 độ sang bên phải, bên cạnh đó nhìn ở gương chiếu hậu nếu nhận thấy an toàn thì mới tiếp tục cho xe chuyển hướng tiếp
  • Phải cho xe chạy trên làn đường giảm tốc(nếu có).
  • Sau khi xe đã ra khỏi đường cao tốc vẫn phải chú ý quan sát bên phải và nhìn gương phải để tránh va chạm với xe đi phía sau.

Cẩn thận mỗi khi vào, ra trạm dừng nghỉ.

Trên các tuyến đường cao tốc đều có những trạm dừng nghỉ cho các phương tiện, lái xe muốn nghỉ ngơi, giải quyết nhu cầu: ăn, uống, vệ sinh cá nhân,… và cung cấp nhiên liệu cho xe. Khi bạn có ý định dừng nghỉ thì hãy lưu ý quan sát biển báo và các xe lưu thông phía sau để tránh trường hợp đột ngột tạt đầu xe khác phía sau. Bạn cần xác định vị trí của trạm dừng nghỉ từ trước, sau đó bật xi nhan rồi dần dần di chuyển vào làn thích hợp nhất gần với trạm dừng nghỉ. Sau khi dừng nghỉ xong, để tiếp tục hành trình hãy quan sát kỹ các phương tiện đang tham gia lưu thông trên đường cao tốc và xi nhan báo hiệu trước khi cho xe lưu thông trở lại đường tránh xảy ra xung đột khi xe vào đường cao tốc. Lưu ý phải cho xe chạy trên làn giảm tốc, tăng tốc (nếu có).

2. Đảm bảo tốc độ theo quy định

Khi lưu thông trên đường cao tốc cần tuân thủ tốc độ cho phép của mỗi đường cao tốc. Ví dụ khi đi trên đường cao tốc mới Hà Nội – Hải Phòng, dựa vào điều kiện kỹ thuật mặt đường, tình trạng kỹ thuật xe, tình trạng thời tiết, tình hình sức khỏe,…mà lái xe điều khiển xe ở tốc độ hợp lý nhưng không được nhỏ hơn 60 km/h và lớn hơn 120 km/h.
Lái xe cần chú ý giảm tốc độ phù hợp với mỗi biển báo “tốc độ tối đa” và biển báo “đi chậm”, “giảm tốc độ”, đặc biệt trường hợp khi gặp thời tiết xấu, khúc đường cong, ở những hầm đường bộ, các trạm thu phí, chỗ đông xe,… Đối với các trường hợp đặc biệt, có thể dưới 60 km/h để đảm bảo an toàn.

3. Giữ vững khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách với xe đi trước:

Như các bạn đã biết, khi chạy xe với tốc độ cao, trong các tình huống khẩn cấp bạn cần giữ khoảng cách an toàn tối thiểu để không đâm vào xe hoặc chướng ngại vật đằng trước. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là 100 m với tốc độ xe chạy 80 – 120 km/h ở điều kiện bình thường. Trên tuyến đường đã cắm biển khoảng cách chuẩn để lái xe ước lượng được khoảng cách an toàn giữa các xe bằng vạch sơn và biển chỉ dẫn 0 m – 50 m – 100 m,…

Lưu ý trên đường cao tốc luôn giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh, ít nhất phải giữ khoảng cách với các xe đang chạy ở làn đường gần xe bạn. Thông thường, ta nên giữ cho xe chạy ở giữa làn và giữ khoảng cách từ 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh. Như vậy, nếu trường hợp bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột, thì xe ở làn bên cạnh sẽ ít có khả năng va vào xe bạn do đó bạn có thể xử lý an toàn hơn. Bạn nên lấy vành tay lái, chân ga và sử dụng gương chiếu hậu để căn cho xe chạy giữa làn đường.

Trên đường cao tốc tuyệt đối không nên bám đuôi xe đang chạy phía trước bởi bạn sẽ khó phản xạ kịp khi xe trước giảm tốc độ đột ngột sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

4. Kỹ năng điều chỉnh tốc độ và hướng nhìn
– Giữ đều tốc độ, không thay đổi tốc độ đột ngột có thể gây bất ngờ với những xe di chuyển phía sau xe của bạn.
– Trong quá trình lái xe, chú ý mắt nhìn ra xa, thỉnh thoảng nhìn vào bảng đồng hồ để điều khiển tốc độ theo ý muốn.

Hi vọng với những kĩ năng và kinh nghiệm trên của Giao thông thông minh có thể giúp quý vị tham gia giao thông trên đường cao tốc an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *