Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát

  • Blog
  • Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát
Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát

[ad_1]

Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát 1

Lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát y tế tại Dốc Sỏi trên QL1 thuộc xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

Căng sức kiểm soát phương tiện khu vực cửa ngõ

Ngày 9/7, chốt kiểm soát y tế Dốc Sỏi trên QL1 (thuộc xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn) nằm ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chịu áp lực bởi dòng phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua lại. Có thời điểm, lượng phương tiện dừng đỗ kéo dài hàng trăm mét chờ đợi thực hiện khai báo y tế.

Tuy nhiên, nhờ có quy trình thực hiện kiểm soát y tế khoa học, bài bản, cùng với sự nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ của lực lượng chức năng, nên tài xế, người dân thực hiện khai báo y tế thuận lợi, nề nếp, tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát.

Ông Lê Tấn Hải, Chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết: Ngay từ khi dịch Covid-19 tái xuất hiện, Quảng Ngãi kích hoạt lại các chốt kiểm soát y tế trên các tuyến đường, khu vực trọng yếu, thì gần như toàn bộ lực lượng TTGT tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh. Hằng ngày 24 cán bộ, thanh tra viên luân phiên thay ca làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế.

“Mỗi ngày, cán bộ, thanh tra gần như có mặt ở tại chốt kiểm soát và chỉ có 8 tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi. Riêng tại 2 chốt kiểm soát trên QL1 ở cửa cửa ngõ phía Nam và phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cán bộ, thanh tra viên làm việc đầy áp lực, vì lưu lượng người và phương tiện ra vào suốt ngày đêm”, ông Hải bày tỏ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bé, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi, liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát liên tục phát hiện 5 trường hợp dương tính và nghi ngờ dương tính với Covid-19, hầu hết các trường hợp này là tài xế, phụ xe các phương tiện vận tải hàng hóa.

Qua đó cho thấy, công tác kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong mục tiêu thực hiện phòng chống dịch bệnh ở Quảng Ngãi.

“Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan, bùng phát nhanh ở Quảng Ngãi, nhiều trường hợp nhiễm bệnh chưa rõ nguồn lây, việc tăng cường kiểm soát các phương tiện vào ra địa bàn và siết chặt quy trình kiểm tra y tế là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả”, Thượng tá Bé chia sẻ.

Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát 2

Lực lượng Thanh tra giao thông điều tiết, hướng dẫn phương tiện dừng đỗ trên QL1 khu vực chốt kiểm soát y tế Dốc Sởi thực hiện khai báo y tế

Siết quy trình kiểm soát y tế tài xế, người đi trên xe

Theo ông Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, ngay sau khi chốt kiểm soát y tế trên QL1 liên tiếp phát hiện ra các trường hợp lái xe nhiễm Covid-19, vừa nâng cao công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt, ngày 8/7, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn quy trình kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát.

Theo đó, các chốt kiểm soát được trang bị đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, bố trí khu vực lấy mẫu theo nguyên tắc 1 chiều với thứ tự các bước: Chờ lấy mẫu, lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm.

Tại khu vực này cần bố trí nhân viên y tế phụ trách việc hướng dẫn, thực hiện thao tác lấy mẫu, đọc kết quả. Bố trí khu vực quản lý, cách ly các trường hợp khi có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2; nhân viên y tế khi tiếp xúc với F0.

Ông Mến cho biết: Để giảm áp lực công việc cho lực lượng làm nhiệm vụ, Sở Y tế thiết lập mã QR CODE tại chốt để theo dõi, truy cập thông tin khi cần thiết. Đồng thời, hướng dẫn điều chỉnh công tác kiểm soát y tế cho từng đối tượng phương tiện giao thông vận tải lưu thông qua chốt một cách cụ thể.

Theo đó, đối với xe vận tải, xe khách đi suốt không dừng trả khách tại Quảng Ngãi, sau khi dừng phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát điều phối, yêu cầu lái xe và phụ xe xuống lần lượt để khai báo y tế; xuất trình danh sách hành khách có các thông tin cơ bản; viết và ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, không dừng, đón trả khách; không giao, nhận hàng hóa; không sử dụng các dịch vụ khác trên đường đi qua địa bàn.

Hành khách không cần thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính. Sau khi hoàn thành thủ tục, tài xế, phương tiện sẽ được cung cấp giấy xác nhận đã kiểm tra y tế để xe tiếp tục lưu thông.

Còn đối với xe có trả khách tại tỉnh Quảng Ngãi thì có thêm yêu cầu người điều khiển phương tiện khai báo xác định có bao nhiêu trường hợp hành khách xuống xe, tại địa điểm nào.

Tất cả lái xe, phụ xe và hành khách trên xe xuống địa bàn đều thực hiện khai báo y tế. Những hành khách nào có liên quan đến các địa điểm dịch tễ, có chỉ định cách ly thì thực hiện đúng phương án cách ly, giám sát đối với người về từ vùng dịch Covid-19.

Đối với xe vận tải, chở khách và xe mô tô về địa bàn Quảng Ngãi, sau khi dừng phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt điều phối, yêu cầu lái xe, phụ xe và người đi trên xe xuống lần lượt để khai báo y tế; xuất trình kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính có thời hạn không quá 48 giờ. Trong trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, tiến hành làm xét nghiệm nhanh có thu phí cho các trường hợp có nguy cơ.

Ông Đăng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và thực tế trong thời gian qua, nhiều tài xế lái xe chở hàng hóa vào địa bàn Quảng Ngãi được phát hiện nhiễm Covid-19, để ngăn chặn, kiểm soát nguồn lây lan dịch bệnh từ nguồn này, ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tăng cường kiểm soát xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn.

Yêu cầu lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính có giá trị trong thời hạn 72 giờ, kết quả xét nghiệm nhanh có giá trị trong thời hạn 48 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Liên tiếp phát hiện ca bệnh mới, Quảng Ngãi siết quy trình ở chốt kiểm soát 3[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *