Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên

  • Blog
  • Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên
Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên

[ad_1]

Quá hạn đăng kiểm 6 năm vẫn phục vụ khai thác vàng

Những ngày gần đây, PV Báo Giao thông nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) đang sử dụng nhiều xe ô tô không đeo BKS, không dán tem đăng kiểm phục vụ vận chuyển, khai thác vàng sa khoáng tại mỏ vàng bản Ná, mỏ vàng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam Thung Lũng Khắc Kiệm, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên.

Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên 1

Xe không gắn BKS phía sau, quá hạn đăng kiểm nhiều năm vẫn vô tư vận chuyển khoáng sản tại mỏ vàng của Công ty Thăng Long.

Điều đáng nói, không chỉ phục vụ việc khai thác, vận chuyển quặng trong khu vực mỏ của đơn vị này, các xe còn vận chuyển quặng đi qua đường liên thôn, đoạn qua bản Ná, xã Thần Sa khiến tuyến đường xuống cấp, mất ATGT.

“Tại đây có hàng chục chiếc xe như vậy hoạt động, vận chuyển suốt ngày đêm khiến tuyến đường xuống cấp, bụi bay mù mịt. Hơn nữa, nhiều xe trong số này còn không gắn BKS”, bà N.T.D, một người dân bản Ná cho biết.

Theo quan sát của PV, sau khi khai thác tại mỏ, đất đá sẽ được các phương tiện trên vận chuyển đi qua bản Ná để đến khu chế biến, đổ thải trên lưng chừng núi, phía ngoài bản Ná.

Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên 2

Các phương tiện hết hạn đăng kiểm nhiều năm, vận chuyển khoáng sản trên đường liên thôn, đoạn qua bản Ná, xã Thần Sa.

Tình trạng trên không chỉ khiến tuyến đường liên thôn tại đây hư hỏng, xuống cấp, việc các phương tiện chở hàng có ngọn, có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải ngược lên dốc cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Thậm chí, nhiều phương tiện trong số này còn không đeo BKS, không dán tem kiểm định trên kính lái theo quy định.

Đơn cử xe Howo ký hiệu số 46 có BKS gắn tại đầu xe là 20C-042.54 nhưng không có BKS phía đuôi xe, phương tiện này cũng không có tem đăng kiểm trên kính lái.

Xe không BKS, không tem đăng kiểm phục vụ mỏ vàng lớn nhất Thái Nguyên 3

Hàng chục phương tiện trọng tải lớn phục vụ khai thác tại mỏ vàng của Công ty Thăng Long.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Thông tin dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, chiếc xe trên được đăng kiểm lần gần nhất ngày 8/11/2013, đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 7/11/2015.

Hay như xe Howo ký hiệu số 47, có BKS gắn phía trước là 20C-085.76 nhưng phía sau không có BKS cũng đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 5/11/2017.

Tuy nhiên, các phương tiện trên vẫn vận chuyển đất đá có ngọn, có nhiều dấu hiệu quá khổ, quá tải rầm rộ phục vụ khai thác khoáng sản tại mỏ vàng trên.

UBND tỉnh chỉ đạo mới cung cấp thông tin

Để làm rõ các nội dung phản ánh trên, PV Báo Giao thông đã liên hệ với ông Nguyễn Kim Quế, Giám đốc quản lý hành chính Công ty Thăng Long để có thêm thông tin về phương án bảo đảm hạ tầng, ATGT, bảo vệ môi trường trong khai thác, vận chuyển khoáng sản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Quế đã thẳng thừng từ chối với lý do: Muốn doanh nghiệp cung cấp thông tin phải có giới thiệu, chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trước sự việc trên, PV đã tìm đến UBND xã Thần Sa để có thêm thông tin cần thiết. Tuy nhiên, khi vừa nhắc đến phương án bảo đảm ATGT trong khai thác mỏ vàng của Công ty Thăng Long, ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thần Sa đã tỏ ra mất bình tĩnh, ấp úng cho biết: “Các anh không có lịch hẹn trước, tôi lại chuẩn bị phải đi họp nên chưa thể cung cấp thông tin”.

Clip ghi nhận vụ việc.

Trung tá Nguyễn Văn Đãi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện Võ Nhai khẳng định: Theo quy định hiện hành, tất cả các phương tiện, kể cả phương tiện chuyên dùng, phục vụ trong nội bộ các doanh nghiệp cũng đều phải đăng ký, đăng kiểm.

“Điều này có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ATGT, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản cho lái xe và doanh nghiệp, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý nghiêm”, Trung tá Nguyễn Văn Đãi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện Võ Nhai nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin PV phản ánh, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên cho biết đã trao đổi sự việc với Công an huyện Võ Nhai. Theo đó, đây là tuyến đường liên xã, thuộc thẩm quyền xử lý của Công an huyện, đơn vị đã đề nghị Công an huyện Võ Nhai vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Được biết, 3 mỏ vàng trên đã được cấp phép hoạt động từ nhiều năm nay, địa điểm này được biết đến là mỏ vàng lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với nhiều tai tiếng, bị người dân tố cáo tự ý mở đường, xây chùa trái phép trong diện tích cấp phép mỏ và rừng đặc dụng trên địa bàn.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *