Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê

  • Blog
  • Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê
Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê

[ad_1]

Có biển cấm vẫn ngang nhiên chở quá tải

Thời gian gần đây, PV Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân các xã Tử Du, Liên Hòa, huyện Lập Thạch và xã Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc xe tải trọng lớn, xe quá tải hoạt động rầm rộ trên các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Vĩnh Phúc: Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê 1

Đường liên xã Liên Hòa – Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc có biển cấm trọng tải trên 12 tấn nhưng các xe hàng chục tấn vẫn ngang nhiên lưu thông, vận chuyển “đất tặc”.

Theo nguồn tin, mặc dù một số tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn đã có biển cấm tải trọng trên 6 tấn và 12 tấn lưu thông nhưng các phương tiện có tải trọng hàng chục tấn, chở đầy đất đá vẫn vô tư hoạt động. Tình trạng này đã làm mất ATGT, trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi ra đường.

Trước thông tin trên, PV Báo Giao thông đã nhiều lần có mặt, “mục sở thị”, ghi nhận tình trạng trên cho thấy những phản ánh của người dân là có cơ sở. Khoảng 16h25, ngày 17/10, tại đường liên thôn đoạn qua thôn Vinh Hoa, xã Tử Du xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô tải 88C-086.52 do tài xế Chu Hồng Ngọc (SN 1980, trú tại Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc điều khiển va chạm với xe mô tô BKS: 88D1-036.51 do ông Nguyễn Văn Lương (SN 1966, trú tại xã Tử Du) điều khiển.

Clip ghi nhận xe quá tải nườm nượp vận chuyển, phục vụ điểm khai thác đất trái phép tại Vĩnh Phúc.

Nguyên nhân vụ việc là do xe tải mất phanh khi di chuyển lên dốc đã va chạm vào xe mô tô đang đi phía sau. Lúc này trên xe ngoài ông Lương ra còn 2 cháu nhỏ trên đường đi học về. Vụ tai nạn khiến 3 ông cháu bị thương, xe mô tô bị hư hỏng.

Điều đáng nói, tuyến đường này đã được cắm biển cấm tải trọng trên 6 tấn đi qua nhưng chiếc xe ô tô trên có trọng tải thiết kế hàng chục tấn vẫn ngang nhiên lưu thông, vận chuyển, phục vụ các điểm khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam tại thôn Ngọc Liễn, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch.

Clip ghi nhận xe tải đi vào đường hạn chế tải trọng gây TNGT khiến người dân bức xúc, chặn đường.

Ông N.V.K, một người dân địa phương cho biết: Tình trạng này đã diễn ra nhiều tháng nay, người dân đã nhiều lần phản ánh đến Công an huyện và chính quyền địa phương nhưng gần như không có chuyển biến gì. Trước tình trạng thất thoát tài nguyên và mất ATGT, ngày 19/10, người dân thôn Vinh Hoa đã sử dụng xe cải tiến và nhiều vật dụng chặn đường, cấm xe quá tải đi vào đường thôn.

Tương tự, trong các ngày 19 và 20/10, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng chục xe quá tải lưu thông từ điểm khai thác đất trái phép trên di chuyển trên các đường liên xã Tử Du – Liên Hòa và Hoa Sơn – Liên Hòa. Mặc dù tuyến đường này được cắm biển cấm tải trọng trên 12 tấn lưu thông nhưng các xe có tải trọng thiết kế 20, 30 tấn vẫn ngang nhiên đi qua phục vụ điểm khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam.

Tự ý mở đường trái phép, vượt đèn đỏ phục vụ “đất tặc”

Không chỉ sử dụng xe quá tải, từ năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thành Đoàn và một số đối tượng đã tự ý thuê đất rừng sản xuất của người dân thôn Minh Khai, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô và một số thôn, tổ giáp ranh tại thị trấn Lập Thạch và Xuân Lôi, huyện Lập Thạch để khai thác, vận chuyển đất trái phép.

Vĩnh Phúc: Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê 2

Xe tải trọng lớn nuối đuôi nhau lưu thông, phục vụ khai thác đất trái phép, làm mất ATGT tại xã Yên Thạch, huyện Sông Lô.

“Mỗi ngày đều có hàng trăm xe trọng tải lớn vận chuyển đất ra, vào khu vực khai thác khiến người dân chúng tôi luôn cảm thấy ngột thở vì ô nhiễm môi trường, ám ảnh vì nguy cơ mất ATGT. Chúng tôi đã nhiều lần trình báo chính quyền địa phương, cũng đã có nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng họ chỉ tạm dừng khai thác, vận chuyển vài hôm, sau đó tiếp tục hoạt động”, ông N.T.S, người dân thôn Minh Khai nói.

Nhiều người dân địa phương cho biết, diện tích đất khai thác, vận chuyển trên là rừng sản xuất, đã giao khoán cho người dân trồng cây gây rừng trong thời hạn 50 năm. Công ty Thành Đoàn và một số đối tượng đã thuê lại với giá từ 80-100 triệu đồng/ha để khai thác đất san lấp mặt bằng và cao lanh rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Mặt bằng sau khai thác sẽ được trả lại cho người dân xây dựng công trình nên cả chủ đất và doanh nghiệp đều được lợi, chỉ những người xung quanh không có đất là chịu thiệt vì xe tải chạy ầm ầm suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, mất ATGT.

Vĩnh Phúc: Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê 3

Nhiều xe vận chuyển đất trái phép ngang nhiên vượt đèn đỏ trong giờ cao điểm, bất chấp ATGT.

Trực tiếp có mặt tại điểm khai thác, vận chuyển đất trên, PV Báo Giao thông ghi nhận hàng chục ô tô tải trọng lớn rầm rập “ăn đất” vận chuyển từ đường thôn ra đường tỉnh 306 và một số tuyến phố trung tâm thị trấn Lập Thạch đi tiêu thụ.

Theo quan sát của PV, đường tỉnh 306 qua điểm tiếp giáp giữa thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch và xã Yên Thạch, huyện Sông Lô vốn nhỏ hẹp, cong cua, là ngã 4 giao cắt với các tuyến đường liên thôn, liên xã trên địa bàn nên thường xuyên xảy ra xung đột, mất ATGT.

Vĩnh Phúc: Xe chở đất trái phép, bất chấp biển cấm náo loạn đường quê 4

Việc xe quá tải, xe tải trọng lớn hoành hành khắp đường thôn, xóm phục vụ khai thác đất trái phép luôn là nỗi ám ảnh của người dân Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc khai thác, vận chuyển đất trái phép, Công ty Thành Đoàn và những người có liên quan đã tự ý sẻ đồi, mở thêm đường đấu nối 2 bên, tạo thành ngã 5, ngã 6 nhưng không có hệ thống biển báo, không có người hướng dẫn, bảo đảm ATGT. Điều này khiến giao thông thường xuyên ách tắc cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trong giờ cao điểm.

Đơn cử, khoảng 11h08, ngày 17/10, có mặt tại điểm khai thác đất trái phép trên, chúng tôi ghi nhận các xe BKS 29C-434.32, 88C-117.57, 88C-231.95, 88H-006.98… chở đất đá có ngọn từ các điểm khai thác đất trái phép ở 2 bên đường tỉnh 306 đồng loạt lưu thông, vận chuyển đất. Mặc dù đây là giờ cao điểm học sinh tan trường, mật độ lưu thông đông nhưng không có người hướng dẫn, bảo đảm ATGT. Ngoài ra, các phương tiện trên còn ngang nhiên nối đuôi nhau vượt đèn đỏ, làm rơi vãi vật liệu khiến bụi bẩn bám đầy các tuyến đường nội thị thị trấn Lập Thạch.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan và lãnh đạo UBND các xã Yên Thạch và Liên Hòa thừa nhận các trường hợp trên đang khai thác, vận chuyển đất trái phép. UBND các xã đã lập biên bản, xử lý nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thể ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Chỉ huy đội CSGT Công an huyện Lập Thạch cũng khẳng định: Đơn vị cũng nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về việc xe quá tải hoạt động, mất ATGT tại các điểm khai thác, vận chuyển đất trái phép trên. Đơn vị sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong xử lý vi phạm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *