Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít?

  • Blog
  • Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít?
Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít?

[ad_1]

Viện nhiều lý do để chống chế

Khoảng 11h30, ngày 1/4, trên QL 1A, đoạn qua TP Bắc Ninh, Bắc Ninh, tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, phát hiện xe container BKS: 51C – 668.03 kéo theo rơ moóc 51R-139.92 có dấu hiệu chưa lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Xe chây ỳ lắp camera GSHT: Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít? 1

Tài xế vội lắp camera giám sát hành trình trên xe khi bị CSGT kiểm tra nhưng thiết bị lại không hề có dây dẫn vào nguồn điện.

Ngay khi được hỏi vị trí lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe, tài xế Vũ Toàn Thắng, quê TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đã lấy từ cốp đựng đồ ra một chiếc camera rồi gắn lên kính chắn gió phía trước xe.

Tài xế này chống chế: “Camera đã được lắp đầy đủ nhưng vừa mới rơi ra, tôi chưa kịp gắn lại. Dây cung cấp nguồn điện cho camera lại quá lòng thòng, vướng víu nên tôi đã gỡ ra và cất đi để tìm hiệu sửa chữa lắp đặt lại”.

Hay như tại Thanh Hoá, qua kiểm tra từ các hình ảnh xe mang BKS: 29B – 067.40 của ông Nguyễn Việt Hưng thì xe này chưa lắp camera theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

“Xe chở học sinh trong trường, có ra ngoài đường đâu mà lắp. Với lại chưa đến kỳ khám lại xe nên chưa lắp”, ông Hưng thẳng thắn cho hay.

Tương tự, ô tô BKS 36B – 032.31 do ông Lê Ngọc Thắng làm chủ, có địa chỉ ở TP Thanh Hoá cho biết: “Xe tôi vẫn hoạt động ở loanh quanh gần nhà nhưng chưa lắp được camera vì chưa có thời gian và đang tính đổi xe khác”.

Khi được hỏi có lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý chưa thì ông Thắng cho biết, cũng có người tuyên truyền, nhắc nhở nhưng do dịch bệnh, xe thỉnh thoảng mới đi nên cũng chưa có lực lượng nào xử lý.

Xe chây ỳ lắp camera GSHT: Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít? 2

Tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra việc lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe khách.

Theo phòng QLVT, Sở GTVT Thanh Hoá, tính đến hết ngày 30/03/2022, qua rà soát và báo cáo của các đơn vị kinh doanh vận tải vận tải, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện lắp đặt camera trên phương tiện theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP cho khoảng 2.536/3.011 phương tiện thuộc diện phải lắp đặt camera (đạt tỷ lệ khoảng 85%); số phương tiện chưa lắp đặt camera theo quy định khoảng 475 phương tiện.

Hầu hết những phương tiện thuộc diện phải lắp camera theo quy định khi tham gia vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa đã thực hiện nghiêm quy định lắp camera trên phương tiện theo quy định.

Ông Vũ Minh Thuận – Trưởng phòng QLVT, Sở GTVT Thanh Hoá cho biết, số phương tiện chưa lắp đặt camera theo quy định chủ yếu thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định và xe hợp đồng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đi lại rất ít, người dân có tâm lý e ngại khi tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải khách công cộng và giá xăng dầu tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng do doanh thu không đủ bù đắp chi phí, vì vậy để tiết kiệm chi phí lắp đặt camera chỉ những xe nào hoạt động thì đơn vị kinh doanh vận tải mới thực hiện lắp đặt camera.

Cũng theo ông Thuận, trong thời gian tới, Sở GTVT vẫn tiếp tục tuyên truyền quy định lắp đặt camera trên phương tiện theo quy định của Chính phủ, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được đưa vào hoạt động những phương tiện đảm bảo các quy định hiện hành và phải lắp đặt camera.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các lực lương chức năng của Công an tỉnh, đơn vị quản lý và khai thác bến xe khách, các điểm bốc xếp hàng hoá tăng cường kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến và trong quá trình khai thác, hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không lắp camera trên xe theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Lê Văn Chiến – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong thời gian qua do dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh đó đang tập trung xử lý xe quá tải nên chưa xử phạt trường hợp nào liên quan đến lắp đặt camera. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và trong tuần tới tập trung để xử lý các phương tiện thuộc diện phải lắp camera nhưng chưa thực hiện.

Sau gần 4 tháng Nghị định 10 có hiệu lực, tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, hầu hết các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định cũng đã thực hiện lắp đặt hệ thống camera theo quy định. Tuy nhiên, nhiều phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải theo hợp đồng vẫn chưa chấp hành, “trốn tránh” khi chưa bị lực lượng chức năng xử phạt.

Theo ông Ng.V. M (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam), chủ một đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, do tình hình hoạt động vận tải khó khăn nên đến thời điểm này (1/4/2022) 6 phương tiện của đơn vị này vẫn chưa thực hiện lắp đặt hệ thống camera theo Nghị định 10.

Trong số 6 phương tiện, thời gian qua, đơn vị chỉ khai thác 2 ô tô loại 19 chỗ BKS 92E – 000.1.. và 92E – 000.1.. hợp đồng vận chuyển công nhân trong khu vực nội tỉnh Quảng Nam. “Khi hoạt động, lực lượng chức năng có kiểm tra, phát hiện phương tiện chưa lắp camera nhưng chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, chưa xử phạt nên đến nay đơn vị vẫn chưa thực hiện”, ông M cho hay.

Xe chây ỳ lắp camera GSHT: Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít? 3

Lực lượng TTGT Đà Nẵng kiểm tra camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải.

Theo thống kê của Sở GTVT Quảng Nam, hiện nay ở Quảng Nam có 291 đơn vị kinh doanh vận tải, với 1.529 số lượng phương tiện thuộc đối tượng phải lắp đặt camera theo quy định. Hiện có 734 số lượng phương tiện đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ 48%. Trong số 795 phương tiện chưa lắp camera theo quy định, thì có 644 số lượng xe khách thuộc đối tượng phải lắp đặt camera nhưng không hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chiếm tỷ lệ 42%.

Ông Trương Văn Sơn, Chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Nam cho hay: “Thời gian qua, công tác kiểm tra, xử lý phương tiện thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống camera chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, nhắc nhở, chưa thực hiện xử phạt”.

“Tình đến thời điểm này, ở Đà Nẵng, hầu hết các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải tuyến cố định đã thực hiện lắp camera theo quy định. Đối với các phương tiện đăng ký kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng, sắp đến sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát để tuyên truyền, nhắc nhở chủ phương tiện, đơn vị đăng ký kinh doanh thực hiện nghiêm quy định”, ông Nguyễn Trần Hoàng, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng thông tin.

Ông Võ Phiến, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua khi Nghị định 10 có hiệu lực, Sở GTVT Quảng Ngãi đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT phối hợp Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác TTKS, trong đó, chú trọng công tác kiểm tra xử lý đối với phương tiện kinh doanh vận tải có hành vi vi phạm pháp luật TTATGT.

“Từ ngày 1/1 đến nay, việc xử lý xe không lắp đặt camera, BKS nền vàng, lực lượng Thanh tra Sở GTVT chỉ tuần tra nhắc nhở, tuyên truyền, hướng đẫn các quy định… đồng thời, yêu cầu các chủ xe cam kết thực hiện theo quy định”, ông Phiến nói.

Theo ông Phiến, hiện ở Quảng Ngãi có 208 đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải với 793 phương tiện thuộc đối tượng lắp đặt camera. Đến nay, có 370 xe đã lắp camera, còn 423 xe chưa lắp, trong đó có 296 xe thuộc đối tượng lắp camera nhưng không hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Số trường hợp bị xử phạt còn thấp

Theo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, đến nay trên địa bàn có khoảng 1.600 xe đã lắp đặt camera giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 50% tổng số xe phải thực hiện. Tuy nhiên số còn lại chủ yếu là xe chưa hoạt động trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, đơn vị đã triển khai kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên đến nay mới xử phạt vài ba trường hợp; ngoài ra còn một số trường hợp bị nhắc nhở, tuyên truyền. Nhìn chung là các đơn vị đã cơ bản chấp hành.

Xe chây ỳ lắp camera GSHT: Vì sao vi phạm nhiều mà xử phạt ít? 4

Dù lượng phương tiện chưa thực hiện còn cao nhưng số liệu kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng còn hạn chế.

Tại Ninh Bình, ông Hoàng Quốc Tuấn – Trưởng phòng QLVT-PT-NL (Sở GTVT Ninh Bình) cho biết, trên địa bàn tổng số phương tiện phải lắp là camera là 2.376 phương tiện. Trong đó, có 2.115 phương tiện đã lắp, đạt 89%. Sở đã kiểm tra, xác định những phương tiện chưa lắp là do không có hàng, không có khách phải dừng hoạt động.

Theo số liệu từ Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, lực lượng CSGT đã kiểm tra và xử lý 3 trường hợp không lắp camera theo quy định với số tiền phạt là 26,5 triệu đồng.

Thời gian gần đây, trên MXH xuất hiện một số hội, nhóm tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia chống đối chủ trương lắp đặt camera GSHT trên phương tiện theo Nghị định 10. Một số chủ xe, tài xế tham gia hội nhóm này còn khẳng định hiện nay khi lưu thông trên đường hoặc đi đăng kiểm phương tiện, họ không hề bị lực lượng CSGT hay đăng kiểm viên kiểm tra, xử lý nội dung quy định trên.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Cục CSGT và Công an các tỉnh, thành trên cả nước đều đã ban hành kế hoạch triển khai nội dung kiểm tra, xử phạt nội dung này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng chỉ đạo xem xét từ chối đăng kiểm các phương tiện không chấp hành các quy định liên quan.

Tại Nghệ An hiện có 3.441 phương tiện (do Sở GTVT Nghệ An cấp phép và quản lý) thuộc diện phải lắp đặt camera theo quy định. Đến nay, Nghệ An có 2.309 phương tiện đã lắp, tương đương 67%.

Ông Nguyễn Xuân Vinh – Phó phòng Vận tải Sở GTVT Nghệ An cho biết: Do dịch Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải mới đưa ra hoạt động được khoảng 72% số lượng phương tiện hiện có của doanh nghiệp. Riêng xe khách mới chỉ hoạt động khoảng 30-40%.

Các phương tiện đang hoạt động kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera đạt 2.309/2.488 phương tiện, tương đương 92,8%, nằm trong nhóm các tỉnh có lượng lắp cao nhất.

Đối với những xe chưa lắp mà đưa ra hoạt động, ông Vinh cho biết: Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm. Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ cũng cần thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ GTVT, đẩy mạnh tuyên truyền để các chủ phương tiện phải lắp camera giám sát trước khi tiến hành kiểm định.

Về công tác kiểm tra, xử lý, ông Nguyễn Viết Hùng – Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho hay: Hiện tại lực lượng thanh tra vẫn đang tập trung tuyên truyền, vận động, yêu cầu các chủ xe, chủ doanh nghiệp có phương tiện thuộc diện lắp camera hành trình theo Nghị định 10 khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng bố trí 1 tổ thường trực ở khu vực Bến xe Bắc Vinh để kiểm tra, cương quyết không để các xe chưa lắp hoạt động.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, có một cái khó là hiện nay lượng xe hoạt động sau dịch vẫn chưa nhiều. Như ở bến mới có khoảng 40% – 50% xe hoạt động trở lại nên cũng rất khó để bắt các doanh nghiệp lắp camera hành trình đối với những xe không hoạt động.

Riêng về các dòng xe đưa đón công nhân, học sinh ở các khu công nghiệp, nhà máy, trường học, ông Hùng cho biết: Lực lượng thanh tra đã kiểm tra sơ bộ. Qua đó, thấy rằng có 2 dòng xe gồm: Xe nội bộ của doanh nghiệp và xe hợp đồng vận tải. Tới đây thanh tra Sở sẽ tổ chức cao điểm để kiểm tra đối với đối tượng này.

Đồng thời tiến hành bóc tách, trường hợp là xe có hợp đồng kinh doanh vận tải thuộc đối tượng buộc phải lắp camera theo Nghị định 10 thì sẽ yêu cầu lắp và sẽ xử lý. Còn với trường hợp xe mang tính nội bộ thì phải chờ luật giao thông đường bộ mới ra đời, khi đó chúng tôi mới có căn cứ để kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện các xe hoạt động ở địa phương đã cơ bản lắp đặt camera giám sát hành trình theo quy định, chỉ một số xe doanh nghiệp chưa đưa vào hoạt động nên chưa lắp đặt. Dù mọi hoạt động đã mở cửa trở lại nhưng do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vẫn gặp rất nhiều khó khăn”.

Vì vậy, hiện phòng vẫn đang tăng cường tuyên truyền và nhắc nhở các nhà xe, doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt camera giám sát hành trình theo quy định. Thời gian tới, nếu doanh nghiệp nào vẫn cố tình không chấp hành thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định…[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *