Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn “đi bão” đêm Trung thu sớm bị giải tán?

  • Blog
  • Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn “đi bão” đêm Trung thu sớm bị giải tán?
Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn “đi bão” đêm Trung thu sớm bị giải tán?

[ad_1]

Thâm nhập mạng xã hội chặn bắt “quái xế”

Bằng biện pháp thâm nhập vào các trang mạng xã hội Facebook, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vinh đã nắm được thông tin: Vào tối 21/9 (Tết Trung Thu), cũng là thời điểm thành phố Vinh mới chuyển từ việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 về Chỉ thị 15, đã có nhiều thanh, thiếu niên trên địa bàn TP Vinh và một số huyện lân cận, thông qua mạng xã hội đã hẹn nhau tụ tập đi chơi. Nhưng thực tế là mang xe “đi bay, đi bão”, rồi quay video clip để đăng tải lên mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Zalo…

Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn

Tổ chuyên trách của Công an TP Vinh thâm nhập không gian mạng để thu thập thông tin về các hội nhóm kích động tụ tập đua xe, vi phạm giao thông.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin trên, Trung tá Nguyễn Hàm Thắng – Phó Trưởng Công an thành phố Vinh đã trực tiếp chỉ đạo Đội CSGT – TT xây dựng phương án đấu tranh, ngăn chặn.

Vào 19h cùng ngày, Đội CSGT – TT, Công an thành phố Vinh đã triển khai lực lượng, phương tiện, bố trí 40 cán bộ chiến sĩ, chia làm nhiều mũi, kết hợp biện pháp hóa trang mật phục để ghi nhận hình ảnh kết hợp lực lượng cảnh sát công khai đón lõng xử lý. Chỉ sau 2 tiếng triển khai quyết liệt, đã bắt giữ được 35 trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô vi phạm, với các hành vi như: Đi xe dàn hàng ngang; không đội mũ bảo hiểm; không gắn biển số; không có giấy phép lái xe theo quy định…

Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn

Sau khi hẹn nhau trên mạng, các cậu ấm cô chiêu bắt đầu đổ ra đường “đi bay, đi bão”

“Nhờ phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp từ khi mới manh nha vi phạm, các nhóm hẹn trước đã tự động tan rã. Cả tối đó không xảy ra tình trạng thanh thiếu niên đi xe tốc độ cao, lạng lách” – Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh, người trực tiếp tham gia tổ hóa trang kể lại.

Quá trình xử lý, các đối tượng vi phạm đều thừa nhận vi phạm. Theo đó, lợi dụng việc TP Vinh mới nới lỏng giãn cách xã hội và sự thiếu quan tâm của bậc phụ huynh trong đêm Trung Thu, các em đã lên mạng hẹn nhau ra khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, đường LêNin… để “đi bão”. Tuy nhiên, khi các cậu ấm, cô chiêu vừa tụ lại thành top 5 – 6 xe giăng hàng ngang thì đã bị lực lượng CSGT ập tới kiểm tra, lập biên bản.

Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn

Tụ tập dàn hàng ngang “diễn xiếc” trên đường phố gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Trung tá Nguyễn Hàm Thắng, cho biết: Các đối tượng vi phạm đa số là thanh thiếu niên, sinh năm từ 2003 trở đi. Đây là độ tuổi hiếu động, chưa nhận thức đúng các quy định của pháp luật; với sự quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ của gia đình sẽ dẫn đến việc các em có những hành vi dại dột gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Đặc biệt từ tháng 5/2021, nhận thấy tình hình vi phạm ở lứa tuổi này có chiều hướng gia tăng. Xuất hiện trào lưu học sinh, sinh viên sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook để kêu gọi, lôi kéo, thách thức nhau thụ tập thành nhóm để đua xe, thể hiện phong cách lệch lạc của bản thân như: bốc đầu, drif, diễn xiếc trên đường phố…, lãnh đạo Công an thành phố Vinh đã chỉ đạo Đội CSGT-TT mở các cao điểm, chuyên đề để đấu tranh xử lý.

Qua các đợt đã xử lý 523 trường hợp vi phạm, trong đó 162 trường hợp là học sinh, sinh viên trú thành phố Vinh, 361 người vùng phụ cận. Đặc biệt, đã bắt giữ 4 nhóm và 30 đối tượng, tạm giữ 18 mô tô, xe gắn máy, trong đó: có 2 nhóm nam thanh niên đi xe mô tô tháo biển số, mang theo đao kiếm đi đánh nhau; 2 nhóm đối tượng tháo biển chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên đường phố. Ngoài ra còn xử lý rất nhiều trường hợp đi càn, dàn hàng ngang, “diễn xiếc” trên phố.

Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn

Bất kể ngày hay đêm, cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, lực lượng Công an TP Vinh đều bố trí lực lượng mạnh tay trấn áp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giữ bình yên cho cuộc sống.

Tăng cường tuyên truyền ATGT trong bối cảnh mới

Thiếu tá Lê Đăng Khoa – Phó Đội trưởng Đội CSGT – TT cho biết, ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông là một trong những nhiệm vụ đã được lãnh đạo Công an TP Vinh chỉ đạo sát sao. Để hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng CSGT đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bắt đầu từ việc phối hợp tuyên truyền giáo dục 3 bên giữa nhà trường, gia đình và lực lượng chức năng. Cùng đó, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời nắm bắt, ngăn chặn sớm các vụ việc ngay từ khi nó manh nha. Hiện nay, Công an thành phố Vinh còn có lực lượng chuyên trách để thâm nhập sâu vào không gian mạng, thâm nhập vào các hội nhóm kín như zalo, facebook nắm bắt thông tin. Bước đầu, lực lượng này đã giúp ngăn chặn, xử lý hơn 20 vụ việc.

Vì sao nhóm quái xế Vinh hẹn

Nhóm 4 thiếu niên đi xe không biển số mang theo dao, mã tấu đi đánh nhau bị lực lượng CSGT bắt giữ

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, các hoạt động tuyên truyền như các năm trước đây không thực hiện được, chúng tôi đã lên kế hoạch để tuyên truyền trực quan thông qua mạng xã hội, qua các lớp học trực tuyến của các trường. Cùng đó, xây dựng mạng lưới thông tin rộng khắp, mục tiêu “mỗi người dân là một chiến sĩ CSGT trên mặt trận thông tin”, họ sẽ nắm bắt tình huống, ghi hình và báo tin cho lực lượng CSGT – đây là cách làm mới đang mang lại hiệu quả cao”, Thiếu tá Lê Đăng Khoa nói.

Ông Phan Huy Chương – Phó ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết: Ngày 16/9, Ban đã có văn bản chỉ đạo các huyện thị về việc triển khai ngay các kế hoạch đảm bảo ATGT khi nới lỏng giãn cách xã hội. Đồng thời, yêu cầu các địa phương báo cáo thực trạng ATGT tại địa bàn, có sự so sánh với các thời điểm và đề xuất phương án phù hợp trong những tháng còn lại. Riêng về công tác tuyên truyền ATGT đối với học sinh, sinh viên, Ban đã giao nhiệm vụ cho các thành viên, gồm: Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT, công an các địa phương chủ động phương án tuyên truyền trong tình hình mới, xây dựng các kế hoạch tuyên truyền lồng ghép, vừa đảm bảo hiệu quả tuyên truyền, vừa đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *