Trường chính quy thiếu xe, “cò” dạy lái tung hoành

  • Blog
  • Trường chính quy thiếu xe, “cò” dạy lái tung hoành
Trường chính quy thiếu xe, “cò” dạy lái tung hoành

[ad_1]

Mời chào “bao trọn gói”

Theo giới thiệu của một người quen, PV tìm đến một điểm đào tạo lái xe trên địa bàn thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 4km).

Trường chính quy thiếu xe, “cò” dạy lái tung hoành 1

Một vị trí sơn vẽ trên đường nội bộ khu đô thị Hoàng Phát (phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) để dạy và học lái xe ô tô “chui”

Tại đây, PV được một nữ nhân viên tư vấn: “Nếu anh học các chỗ khác thì phải học 5 môn mới có được bằng với kinh phí 700.000 đồng/môn. Còn em hỗ trợ cho anh cho đến khi có bằng tốt nghiệp, bao gồm chi phí đào tạo, tiền học phí, tiền đồng phục, cấp thẻ…”.

Hiện tại, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chấp thuận chủ trương cho một đơn vị nghiên cứu khảo sát để lập quy hoạch đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe loại 1, vị trí khảo sát tại ấp Chùa Phật, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Khi có trung tâm này, nhu cầu của người dân sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Ông Nguyễn Trường Hận, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu

Theo nữ nhân viên này, nếu học bằng hạng B thì thời gian học là 3,5 tháng, người học tự đi khám sức khỏe. Nếu bận, trung tâm này hỗ trợ luôn với mức phí 250.000 đồng/ giấy khám sức khỏe.

“Khi nào rảnh thì anh học, 1 tuần học 2 ngày, lý thuyết xử lý trên bộ đề chứ không học câu chữ. Em ưu tiên tối đa trải nghiệm đủ các loại xe, từ 4 – 7 chỗ, xe tải, học xong mới thi”, nhân viên này nói thêm.

Khi PV hỏi học thực hành ở đâu và sân tập thế nào, nữ nhân viên nói: “Anh cứ đến công ty sẽ có xe đưa rước anh đi học, lý thuyết học tại công ty luôn, liên kết với trường ở Hậu Giang để sát hạch và có xe đưa rước học viên luôn”.

Thấy PV băn khoăn và lo lắng không biết học như vậy có đậu không, học phí thế nào, nữ nhân viên tư vấn tiếp: “Học phí là 9,8 triệu đồng/học viên. Khi vào học sẽ đóng trước khoảng 5 triệu đồng, gần đến ngày thi sẽ đóng phần còn lại để gửi trường làm thủ tục tốt nghiệp. Còn sau khi đi thi lý thuyết, thực hành ở cơ sở sát hạch thì lệ phí thi bao nhiêu học viên tự đóng, lúc đó bên em không còn can thiệp được”.

Theo nữ nhân viên này, phía công ty có “bao trọn gói” (tức là công ty lo hồ sơ, bằng tốt nghiệp). Học viên chỉ cần mang theo giấy CMND hoặc CCCD đến cơ sở sát hạch để thi, kinh phí trọn gói cho hạng B là 11,5 triệu đồng (ăn, ngủ học viên tự lo). Gần tới ngày thi sẽ hỗ trợ học viên lên trường làm quen sân tập trước khi thi.

Dạy “chui” trên đường

Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu là một trong hai cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được Sở GTVT cấp giấy phép hoạt động đào tạo chính quy

Một nam học viên từng học tại một điểm đào tạo chui trên địa bàn TP Bạc Liêu chia sẻ, do nhu cầu gia đình cần đi lại bằng xe ô tô, nên anh mua một chiếc xe để chạy, nhưng chưa có bằng lái.

Được sự giới thiệu của một người tên T., anh đến một điểm dạy “chui” ở TP Bạc Liêu để đăng ký, chỉ cần cung cấp giấy chứng minh, còn hồ sơ thì điểm này lo hết.

Khi học lý thuyết, học viên không phải học 5 môn bắt buộc mà chỉ học và ôn theo bộ đề đã có sẵn trên máy vi tính, thực hành thì không có cơ sở dạy lái mà chỉ dạy thực tế trên đường, rồi tìm các dốc cầu để tập lái dừng ngang dốc, chọn khu dân cư để dạy dừng, đỗ xe, ghép xe…

“Trong thời gian học, học viên được nơi nhận đào tạo hỗ trợ tìm trung tâm có sân tập lái ở địa bàn tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang để cho học viên luyện và đăng ký thi sát hạch”, học viên này cho hay.

Trên thực tế, những học viên như trên hiện nay rất nhiều. Do thiếu thông tin nên họ hoàn toàn không biết rằng, không hề có chuyện “bao đậu” như các cơ sở “chui” giới thiệu để câu kéo người học.

Các cơ sở này không được cấp phép, không có sân tập, đào tạo không qua trường lớp, giáo viên dạy học không có chuyên môn sư phạm và cũng không thể can thiệp được chuyện đậu hay trượt của người học.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trường chính quy thiếu xe, “cò” dạy lái tung hoành 3

Một vị trí sơn vẽ trên đường nội bộ khu dân cư Tràng An (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) để dạy và học lái xe ô tô “chui”.

Việc các học viên không học một cách bài bản tại những cơ sở chính quy, nhưng vẫn tự ý dùng xe ô tô cá nhân hoặc thuê xe ô tô tự lái (không có biển tập lái) trong một vài giờ để tự luyện tập rất nguy hiểm.

Ghi nhận của PV tại một số tuyến đường nội bộ của hai khu đô thị Hoàng Phát (phường 1) và Khu dân cư Tràng An (phường 7) trên địa bàn TP Bạc Liêu, xuất hiện nhiều vạch kẻ trắng (hàng đinh, điểm xe ghép dọc, điểm xe ghép ngang…) để dạy và học “chui”, khiến người dân bức xúc.

Một người dân sống gần khu dân cư Tràng An phản ánh: “Xe ô tô không có chữ “tập lái” thường xuyên đến những đoạn đường vắng đã kẻ vạch sẵn trong khu dân cư để học và lái rất nguy hiểm, tiềm ẩn TNGT, người dân đi xe qua lại hoặc đi tập thể dục cũng rất bất an…”.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu cho biết, hiện nay, học viên có nhu cầu học lái xe ô tô rất cao, tuy nhiên, số người học lái đăng ký tại các nơi này chỉ chiếm một phần, còn lại rất nhiều người đăng ký học lái ở các nơi khác.

“Có nhiều cơ sở đào tạo theo kiểu bao đậu 100% cho học viên, nhưng thực chất là lừa đảo. Một số cá nhân lấy danh nghĩa các cơ sở đào tạo lái xe ô tô mời chào rất hấp dẫn, đánh đúng tâm lý sợ rớt của học viên bằng cách “bao đậu” nhưng tiền phải đóng nhiều hơn cơ sở đào tạo chính quy”, ông Sang chia sẻ.

Theo ông Sang, cơ sở đào tạo không có giấy phép hoạt động, không có giáo viên chuyên về sư phạm để hướng dẫn, dạy học không theo bài bản, không đủ giờ… rất nguy hiểm.

Bởi không may xảy ra va chạm giao thông thì học viên là người hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, do học viên không có giấy phép lái xe, nhưng lại điều khiển phương tiện gây tai nạn.

Nói về nguyên nhân trường không thể thu hút được nhiều học viên đăng ký học, ông Sang cho biết, trước đây trường huy động xe cá nhân của giáo viên để tổ chức đào tạo.

Sau đó, trường phải trả lại xe cho các giáo viên vì không đúng với quy định (xe đào tạo phải là xe chính chủ, do UBND tỉnh điều chuyển xe qua hoặc trường đứng ra mua xe).

“Trường đã làm việc và xin Sở Tài chính hỗ trợ để trường mua thêm xe, nhưng đến nay chưa mua được. Hiện tại, trường bị thiếu xe trầm trọng, dẫn đến không đáp ứng được kịp thời nhu cầu đăng ký học của học viên”, ông Sang nói và cho biết, hiện trường có nhu cầu 46 xe 4- 8 chỗ nhưng chỉ có 14 xe, 19 xe 5- 7 tấn (hạng C) nhưng chỉ có 2 xe…

Ông Nguyễn Trường Hận, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tại cuộc họp gần đây, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo lực lượng TTGT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Ông Hận cũng nhìn nhận, trên thực tế tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có trung tâm sát hạch lái xe ô tô, còn cơ sở đào tạo lái xe ô tô từ hạng B1 trở lên được cấp phép hoạt động chỉ có Trường Cao đẳng Nghề Bạc Liêu và Trường Cao đẳng Nghề số 9 – Chi nhánh Đào tạo lái xe Bạc Liêu.

Theo Nghị định 100, hành vi tổ chức tuyển sinh, đào tạo lái xe mà không có giấy phép đào tạo lái xe sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.0000.0000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức.

Được biết, từ phản ánh của Báo Giao thông, Sở GTVT đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe “chui” trên địa bàn.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *