Tàu thuyền neo đậu cản trở giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

  • Blog
  • Tàu thuyền neo đậu cản trở giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?
Tàu thuyền neo đậu cản trở giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

[ad_1]

Tàu thuyền neo đậu cản trở giao thông bị phạt bao nhiêu tiền? 1

Sắp tới, phương tiện thủy vi phạm quy định về neo đậu có thể sẽ bị phạt nặng hơn – Ảnh minh họa

Ngày 16/6, đại diện Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, dự thảo Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (thay thế Nghị định số 132/2015) tăng rất nặng mức phạt tiền đối với phương tiện thủy vi phạm quy tắc giao thông đường thủy.

Theo đó, dự thảo Nghị định đề xuất tăng mức phạt đối với nhiều vi phạm như: bám, buộc phương tiện vào phương tiện khác; không tuân theo chỉ dẫn của báo hiệu đường thủy nội địa hoặc chỉ dẫn của người điều tiết giao thông; không giảm tốc độ của phương tiện theo quy định; không phát tín hiệu của phương tiện theo quy định khi vào, rời cảng, bến thủy hoặc khi tránh nhau; vượt phương tiện khác khi chưa được phương tiện đó phát tín hiệu cho vượt; vượt phương tiện khác tại nơi có báo hiệu cấm vượt; không tránh, không nhường đường cho phương tiện khác; neo đậu phương tiện ở những nơi cấm neo đậu, không thực hiện đúng các quy định về neo đậu phương tiện hoặc neo đậu phương tiện gây cản trở giao thông…

Theo quy định hiện hành, mức xử phạt đối với các hành vi trên chỉ ở mức từ 100 nghìn – 2 triệu đồng (tùy theo công suất, trọng tải phương tiện), còn dự thảo nghị định đề xuất tăng mức xử phạt lên lên mức từ 1-7 triệu đồng (tùy theo phương tiện).

Cụ thể, áp dụng mức phạt từ 500 nghìn – 1 triệu đồng đối với nhóm phương tiện có sức chở đến 12 người, công suất máy chính dưới 15CV; từ 1-3 triệu đồng đối với nhóm phương tiện sức chở từ trên 20 đến 50 người, phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 15 tấn đến 500 tấn; đoàn lai có trọng tải toàn phần đến 800 tấn.

Mức phạt 3-5 triệu đồng đối với phương tiện chở trên 50 đến 100 người; chở hàng có trọng tải toàn phần trên 500 tấn đến 1.000 tấn; đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 800 tấn đến 1.500 tấn. Mức 5-7 triệu đồng áp dụng đối với phương tiện sức chở trên 100 người; phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 1.000 tấn; đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 1.500 tấn và loại phương tiện tương đương.

Theo đại diện Ban soạn thảo dự thảo nghị định, thực tế cho thấy các hành vi vi phạm trên khá phổ biến và là nguy cơ gây mất trật tự ATGT đường thủy. Vì vậy, dự thảo đề xuất tăng mức xử phạt để tăng sức răn đe, góp phần hạn chế vi phạm và giảm thiểu nguy cơ mất trật tự ATGT đường thủy.

Đề cập vấn đề trên, đại diện một số Đội thanh tra đường thủy phía Bắc cho biết, vài năm gần đây số lượng phương tiện thủy chở hàng trên một số tuyến vận tải chính gia tăng, cùng đó là tình trạng tùy tiện neo đậu phương tiện, nhất là tại các khu vực gần cảng, bến thủy, gây cản trở giao thông và mất trật tự ATGT đường thủy.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *