Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì?

  • Blog
  • Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì?
Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì?

[ad_1]

Từ 1/1/2022, Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm đối với xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số màu vàng và không lắp đặt camera giám sát hành trình theo quy định.

Ngày 7/1/2022, tại điểm Km37+650 Quốc lộ 4D thuộc xã San Thàng, thành phố Lai Châu, Đại úy Bùi Thái Hà – Đội trưởng Đội CSGTĐB số 1 – Phòng CSGT tỉnh Lai Châu cho biết: “Thực hiện kế hoạch số 1604 của Phòng chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên TTKS, tuyên truyền và nhắc nhở lái xe trên tuyến và địa bàn Đội quản lý”.

Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì? 1

Đại úy Bùi Thái Hà – Đội trưởng Đội CSGTĐB số 1 – Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, từ 7h30 đến 11h30 sáng 7/1, Tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT đường bộ số 1 đã dừng và kiểm tra 5 xe ô tô. Trong số này, có 4 xe đã đổi biển số từ nền màu trắng sang nền màu vàng và có lắp đặt camera đầy đủ. Có 1 trường hợp là xe ô tô BKS: 25C-010.58 đã đổi từ biển nền trắng sang biển nền màu vàng nhưng chưa lắp camera. Do tài xế nói đã đặt hàng lắp, nhưng vì khách đông, nhà cung cấp chưa lắp kịp nên các chiến sĩ chỉ tuyên truyền và nhắc nhở lái xe sớm đưa xe đi lắp, chứ không lập biên bản xử phạt.

Anh Tòng Việt Tình, một tài xế taxi, cho biết: “Qua các kênh truyền thông, chúng tôi đã biết rõ các quy định về đổi biển để nhận diện xe kinh doanh vận tải. Ban Giám đốc công ty cũng yêu cầu, nên tôi và các đồng nghiệp trong công ty đều nghiêm chỉnh chấp hành”.

Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì? 2

Một tài xế xuất trình giấy tờ kiểm tra

Khi được hỏi, một số lái xe nói do khó khăn trong kinh tế, nên chưa thể chấp hành được, anh Tình bày tỏ: “Theo quan điểm của tôi, đó chỉ là lý do, bởi vì đó là thiết yếu cho mình, đảm bảo an toàn cho mình, cho hành khách ngồi xe”.

Nhiều xe ở Lai Châu chưa gắn camera, đổi biển vàng, tài xế phân trần gì? 3

Cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT – CA tỉnh Lai Châu kiểm tra và nhắc nhở các lái xe chưa kịp thời lắp đặt thiết bị theo quy định.

Cùng ngày, từ 14h00 đến 18h00, theo ghi nhận, 3 ô tô vận tải hành khách bị dừng kiểm tra, thì cả 3 xe đều đã chấp hành đầy đủ việc đổi biển số và lắp camera giám sát.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng xe kinh doanh vận tải vừa được hoạt động trở lại, lượng khách còn ít. Cùng với đó, do địa bàn là tỉnh miền núi, nên công tác tuyên truyền hạn chế, người dân ở xa chưa chuyển đổi biển kiểm soát. Bắt đầu từ ngày 11/1, trường hợp nào chưa chấp hành, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại uý Bùi Thái Hà chia sẻ thêm.

Theo Nghị định 10/2020, xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, mức phạt hành chính không gắn camera từ 5 – 6 triệu đồng đối với cá nhân và từ 10 – 12 triệu đồng đối với tổ chức.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *