Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt

  • Blog
  • Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt
Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt

[ad_1]

Ngày 30/7, PV Báo Giao thông ghi nhận việc ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ không kiểm tra các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp tại một số chốt kiểm dịch vào Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh…

Ghi nhận thực tế, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào các tỉnh, đều phân làn cho xe luồng xanh. Các xe có mã QR chỉ dừng lại để quẹt mã trong tích tắc là vào luồng xanh qua chốt, rất nhanh chóng, thuận tiện.

Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt 1

Sau khi cán bộ tổ công tác quẹt mã xác nhận, phương tiện có Giấy chứng nhận QR Code do ngành GTVT cấp nhanh chóng vào luồng xanh qua chốt kiểm dịch trên tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ vào Hà Nội

Lái xe và lực lượng chức năng đều thuận lợi

Tại chốt kiểm dịch đặt ngay tại trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, vẫn có hàng rào barie chắn ngang cao tốc, chỉ để hở 2 làn phương tiện. Trong đó, một làn có biển ghi “Xe luồng xanh”.

Khi các xe có dán Giấy nhận diện có mã QR Code do ngành GTVT cấp đi tới, một cán bộ TTGT của Tổ công tác sẽ tiến tới, dùng điện thoại quét mã QR Code để khớp thông tin với hệ thống lưu trữ thông tin xe luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Thao tác diễn ra chỉ trong vài giây, chiếc xe có mã QR Code còn thời hạn được mời tiến thẳng vào luồng xanh qua chốt.

Ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội TTGT Đường bộ (Sở GTVT Hà Nội), Tổ trưởng Tổ công tác thông tin: Từ 0h đêm 30/7, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các xe có Giấy nhận diện mã QR Code không phải kiểm tra ở mọi chốt kiểm dịch, nên các xe qua chốt rất nhanh, lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả.

“Trước đây, lái xe chở hàng qua chốt, dù có Giấy nhận diện QR Code nhưng tổ công tác vẫn phải kiểm tra giấy xét nghiệm. Nay chỉ cần quét mã QR còn thời hạn là xe được qua, nếu giấy xét nghiệm âm tính của tài xế quá hạn, ngành chức năng sẽ tạo điều kiện cho xe về nơi bốc xếp hàng hoá, lái xe trả hàng sẽ tổ chức hậu kiểm, kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 cũng như khai báo y tế sau”, ông Dư cho hay.

Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt 2

Cảnh sát Hà Nội gác trực thành hàng dài để kiểm soát phương tiện trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ vào Hà Nội

Theo Trung tá Phạm Quang Minh (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), chỉ huy chốt kiểm dịch số 2 vào Hà Nội, với các xe chở hàng không có Giấy chứng nhận QR Code hoặc Giấy chứng nhận hết thời hạn, khi qua chốt sẽ được yêu cầu dừng lại khai báo y tế, địa chỉ nơi đi nơi đến, tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, giấy đi đường mới được lưu thông vào Hà Nội.

“Còn lại, các phương tiện không đảm bảo đủ các quy định trên, sẽ yêu cầu quay đầu, không được vào Hà Nội”, Trung tá Minh cho hay.

Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt 3

Việc kiểm soát xe vào Hải Phòng qua QL5 rất nhanh chóng, thuận lợi

Quét mã để vào, hậu kiểm tại điểm đến

Ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông tại chốt kiểm soát dịch số 1 trên QL5 chiều 30/7, các phương tiện lưu thông qua chốt kiểm dịch hết sức dễ dàng. Việc quét mã QR Code được thực hiện nhanh chóng giúp các phương tiện và cơ quan chức năng không mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng triển khai phân luồng phương tiện, giúp các phương tiện có mã QR Code lưu thông thuận lợi hơn, việc kiểm soát cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Các chốt kiểm dịch vào Hải Phòng hôm nay đều thông thoáng, không ùn tắc giao thông như trước đó.

Theo anh Lê Hoàng Long, lái xe chở hàng từ Phú Thọ về Cảng Hải Phòng, nhờ việc thực hiện quét mã QR Code nên các phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm dịch dễ dàng hơn. “Hôm nay, tôi lái xe từ Phú Thọ về Hải Phòng nhanh hơn cả ngày thường, không gặp phải ùn tắc như mấy hôm trước. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị đủ các thủ tục, giấy tờ trước khi xuất hành, bởi vào cảng, bến, kho bãi… vẫn phải đảm bảo đủ”, anh Long nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc sở GTVT Hải Phòng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code, các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm dịch vào Hải Phòng để ra các cảng, không còn tình trạng tắc nghẽn như trước đây.

Cũng theo ông Tùng, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Hải Phòng đã làm rất tốt việc kiểm soát hàng hóa về kho, bãi, bến cảng. Tất cả các phương tiện sau khi về kho, bãi, bến cảng đều được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, có giấy xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh trong thời hạn 72 giờ.

Ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR: Quẹt mã là xe qua chốt 4

Xe vận tải hàng hoá qua chốt kiểm dịch cầu Bạch Đằng rất thưa thớt, không có cảnh ùn ứ cục bộ

Tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa lưu thông vào thành phố

Cũng trong ngày 30/7, tại chốt kiểm soát dịch cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, các xe tải quét mã QR Code để xác nhận được ưu tiên qua rất nhanh, không có cảnh ùn tắc cục bộ.

Một cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch cho biết, từ khi thực hiện chỉ đạo về việc bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và khai báo y tế đối với tài xế có Giấy nhận diện do ngành GTVT cấp, thì thủ tục để các xe luồng xanh qua chốt rất nhanh và thuận tiện.

Anh Bùi Duy Vỹ, tài xế xe đầu kéo BKS 15H-01119 chia sẻ: “Với việc quét mã QR Code để qua chốt, chỉ mất chưa đầy một phút là chúng tôi có thể tiếp tục lên đường. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho biết, thủ tục khai báo để có Giấy nhận diện QR Code còn chậm”.

Còn anh Lê Xuân Hồng, tài xế xe 37C-50098 cho hay, việc bỏ kiểm tra các xe có mã QR Code do ngành GTVT cấp trên toàn tuyến khiến các xe rút ngắn được thời gian của chuyến hàng, không còn lo hàng hỏng, tài xế phải “ăn chực nằm chờ” khi chốt ùn tắc…

Chiều 30/7, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho biết: thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh (lực lượng chủ trì tại các chốt kiểm dịch) đã nghiêm túc thực hiện không kiểm tra phương tiện có mã QR.

“Từ ngày 29/7 tới nay, lượng phương tiện lưu thông tại Hải Dương tăng hơn so với thời điểm trước. Tuy vậy, với lợi thế rõ rệt của việc cấp mã QR, việc lưu thông qua các chốt đầu vào của tỉnh rất thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn ứ”, ông Hạnh nói.

Được biết, tới chiều 30/7, Sở GTVT Hải Dương đã thực hiện cấp mã QR Code cho 3.000 phương tiện đi luồng xanh. Không những thế, Sở GTVT Hải Dương còn hỗ trợ cấp mã QR Code cho 1.000 phương tiện cho Hà Nội khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị một số địa phương hỗ trợ.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *