Mẹo lái xe khi gặp trời mưa, đường trơn

  • Blog
  • Mẹo lái xe khi gặp trời mưa, đường trơn
Mẹo lái xe khi gặp trời mưa, đường trơn

Khi trời mưa, xe của bạn có thể bị mất lái khi băng qua những vị trí bị ngập nước hoặc những đoạn đường trơn trượt. Do đó bánh xe dễ mất lực ma sát với mặt đường và bị trượt. Để tránh được tình trạng này, bạn hãy nhả chân ga để xe giảm tốc độ, sau đó bạn sẽ lấy lại được cảm giác lái. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý tránh bẻ lái gấp hay thắng đột ngột để xe khỏi bị trượt.

Lái xe khi gặp trời mưa
Giao thông thông minh chia xẻ kinh nghiệm lái xe khi gặp đường trơn

Tránh trượt bánh

– Đối với những dòng xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), thì người lái cần đạp cứng và cố gắng giữ nguyên chân phanh, đồng thời tránh xe phía trước. Hệ thống ABS sẽ nhanh chóng giúp xe bạn giảm tốc và lấy lại kiểm soát. Đừng nhồi thêm phanh vì như thế sẽ làm giảm bớt hiệu quả của hệ thống phanh ABS.

– Đối với dòng xe không trang bị hệ thống phanh ABS, hãy nhanh chân đạp cứng phanh nhưng cố gắng đừng để khóa bánh. Giữ gót chân bạn đặt trên mặt sàn xe và sử dụng phần trên của bàn chân để đạp phanh một cách chắc chắn và ổn định.

Giảm tốc độ, giữ khoảng cách

– Khi gặp trời mưa, đường trở lên trơn đo đó hiệu quả phanh cũng giảm xuống đáng kể. Khả năng quan sát của bạn cũng sẽ bị hạn chế. Đây chính là lý do hay xảy ra tai nạn nếu các lái xe bất cẩn hoặc đi với tốc độ nhanh.

– Các Tài xế cần giảm tốc độ ít nhất 20% kể cả trong trường hợp đi trên các cung đường quen thuộc. Đối với các đường lạ hoặc khi đi qua giao lộ, vào các khúc cua… hãy lưu ý giảm tốc độ hết mức có thể để quan sát.

– Nên đi hết vào phần đường của mình nhằm đề phòng đường trơn, làm xe có thể quăng đuôi sang làn đường ngược chiều khi xe chuyển hướng lái. Cần tránh phanh gấp, cố gắng kiểm soát tốt tay lái để điều chỉnh hướng đi của xe nếu thấy lốp có dấu hiệu trượt. Nếu trường hợp phải đi qua các cung đường đèo núi có nhiều khúc cua thì cần giảm tốc độ, quan sát kỹ và đi bám về bên phía chân núi, kể cả đường bên làn đó xấu hơn.

– Khi gặp trời mưa và đường trơn, người lái cần tăng thêm khoảng cách an toàn, ít nhất là 40% – nghĩa là khoảng 30m – 40m. Nên nhớ, các xe gầm càng cao thì càng dễ bị lật trong điều kiện đường trơn và đi tốc độ cao.

Một số lời khuyên của các chuyên gia:

– Luôn luôn kiểm tra tình trạng của lốp xe và đảm bảo lốp xe được bơm căng đến mức áp suất chuẩn.

– Tránh đi vào các vũng nước, rất có thể chúng đang ngụy trang cho những hố sâu bên dưới.

– Nếu trường hợp xe bắt đầu trượt nước và mất lái đừng đạp phanh gấp, cũng không nên đánh lái. Hãy thả chân ga ra để giảm tốc đến khi bạn cảm thấy bánh xe bám vào mặt đường trở lại.

– Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như: Sương mù, mưa…, hãy bật đèn cảnh báo cho xe đi đối diện hoặc đèn chiếu gần. Cần giảm tốc độ trước khi bạn đi vào một đám sương mù hay màn mưa. Lưu ý bật đèn chức năng sưởi ấm kính và gạt nước.

– Tăng khoảng cách an toàn lên trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa, sương mù…

– Lau khô giày trước khi vào xe vì giày ướt có thể làm chân trượt khỏi các bàn đạp.

– Đối với các chị em cũng nên chuẩn bị một đôi giày bệt hoặc giày gót thấp để sử dụng cho trường hợp mưa ướt, dễ trượt bàn đạp.

Giao thông thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *