Không du di khi xử lý vi phạm giao thông ngày Tết

  • Blog
  • Không du di khi xử lý vi phạm giao thông ngày Tết
Không du di khi xử lý vi phạm giao thông ngày Tết

[ad_1]

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, dịp trước, trong và sau Tết, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội đã, đang và sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm giao thông.

Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Không du di khi xử lý vi phạm giao thông ngày Tết 1

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Ông có thể nhìn nhận lại vài nét cơ bản về tình hình giao thông và công tác đảm bảo trật tự ATGT của lực lượng CSGT Hà Nội năm qua?

Đại tá Dương Đức Hải: Năm 2021, tình hình TNGT trên địa bàn thành phố giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, từ ngày 15/12/2020 đến 14/12/2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 827 vụ TNGT, làm 350 người chết, 547 người bị thương. So với năm 2020 giảm 197 vụ (tương đương 19,2%), giảm 97 người chết (21,7%) và giảm 117 người bị thương (17,6%).

Năm 2021 tiếp tục là năm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Do đó, trong năm qua, bên cạnh công tác TTKS, đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên các tuyến giao thông, lực lượng CSGT Thủ đô đã tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng CSGT đã tham gia tại các chốt, trực ở cửa ngõ Thủ đô, vừa làm công tác đảm bảo giao thông vừa tuyên truyền, hướng dẫn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông năm qua tiếp tục được các cán bộ, chiến sỹ CSGT Hà Nội tăng cường, qua đó đã phát hiện nhiều vụ việc, đối tượng lợi dụng hoạt động vận tải để chở hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, tội phạm về ma túy…

Trưởng phòng CSGT Hà Nội: Không du di khi xử lý vi phạm giao thông ngày Tết 2

CSGT Hà Nội yêu cầu người điều khiển xe máy vào kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến QL32

Vậy công tác đảm bảo giao thông đã được triển khai như thế nào trong những ngày đầu năm mới 2022, nhất là trong dịp Tết Nhâm Dần?

Đại tá Dương Đức Hải: Ngay từ cuối năm 2021, được sự chỉ đạo của Cục CSGT, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng CSGT Công an thành phố đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng…

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng CSGT đã huy động 100% quân số, tăng cường chốt trực trên những tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, nhờ đó giao thông những ngày người dân rời Hà Nội về quê đón Tết cơ bản thông thoáng, đảm bảo việc đi lại của người dân.

Phòng CSGT chỉ đạo các đội, trạm CSGT phối hợp với công an địa bàn cũng như các lực lượng cảnh sát khác tăng cường kiểm tra, xử lý đối với vi phạm nồng độ cồn, MBH, dừng đỗ… trong suốt dịp Tết.

Nhiều người dân có tâm lý, trong dịp đầu năm, nhất là ngày Tết, CSGT sẽ nương nhẹ trong việc xử lý vi phạm, tránh để người dân “xui xẻo” vì bị phạt ngay ngày Tết. Điều này có chính xác không, thưa Đại tá?

Vẫn có người vi phạm giao thông cảm thấy ấm ức vì bị xử phạt giao thông, mà quên mất rằng vi phạm giao thông nếu không được ngăn chặn sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường như va chạm, TNGT… Việc xử phạt vi phạm giao thông là để ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đó.

Quan điểm của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là việc xử phạt nghiêm cũng chính là để bảo vệ cho người dân. Do đó, không có chuyện lực lượng CSGT du di hay nương nhẹ, mà ở thời điểm nào cũng phải xử phạt nghiêm để bảo vệ người dân được an toàn đón Tết, vui Xuân.

Dịp Tết năm nay, ngoài việc xử phạt trực tiếp, lực lượng CSGT Hà Nội có duy trì “phạt nguội” qua hình ảnh không?

Đại tá Dương Đức Hải: Với thời đại công nghệ 4.0, với các quy định hiện nay, “phạt nguội” đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Thông qua hệ thống camera giám sát giao thông; từ hình ảnh người dân cung cấp… lực lượng CSGT sẽ xác minh, lập biên bản “phạt nguội”. Việc này được triển khai thường xuyên, ngay cả trong dịp Tết.

Trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và mùa lễ hội đầu năm 2022, CSGT Hà Nội có lưu ý gì đối với người tham gia giao thông qua địa bàn Thủ đô?

Đại tá Dương Đức Hải: Dịp Tết lưu lượng người tham gia giao thông luôn tăng, dịp Tết cũng là dịp đoàn viên, đón năm mới nên nhiều gia đình gặp gỡ ăn tiệc, có uống rượu bia.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội mong muốn mọi người dân chấp hành nghiêm pháp luật trật tự ATGT, thực hiện nghiêm: đã uống rượu, bia – không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Xin cảm ơn Đại tá![ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *