Hải Dương: Bãi than không phép “bức tử” cầu Mây

  • Blog
  • Hải Dương: Bãi than không phép “bức tử” cầu Mây
Hải Dương: Bãi than không phép “bức tử” cầu Mây

[ad_1]

Hàng chục bãi than không phép mọc lên quanh khu vực cầu Mây thuộc tuyến đê tả Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương suốt hơn 10 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn cầu, lưu thông dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường.

Hải Dương: Bãi than không phép “bức tử” cầu Mây 1

UBND huyện Kim Thành yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bãi than phải hạ tải nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều “núi than” cao quá thân đê tả sông Lai Vu

Những “núi than” dưới chân cầu, trong hành lang thoát lũ

Đứng trên cầu Mây, chỉ xuống những “núi than” cách chân cầu vài mét, anh N.V.T (xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành) bức xúc: “Chúng tôi là người dân bình thường cũng biết rằng hành lang bảo vệ cầu chí ít cũng vài chục mét tính từ chân cầu.

Ấy vậy mà họ ngang nhiên lập bãi than, bãi vật liệu xây dựng ngay sát chân cầu suốt thời gian qua, cũng chẳng thấy cơ quan chức năng nào yêu cầu di chuyển.

Cầu Mây là cây cầu huyết mạch vượt sông Kinh Môn, nối TX Kinh Môn với huyện Kim Thành. Tuy nhiên, tại khu vực quanh cầu Mây, từ hơn 10 năm qua đã tồn tại hàng chục bãi than, bãi vật liệu xây dựng không phép.

Huyện Kim Thành đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động tại các bãi than ở khu vực chân cầu Mây, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, chủ bãi than phải hạ tải, không được chất tải thêm.

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp không hợp tác, không nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu của UBND huyện sẽ bị đóng cửa hoạt động.

Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành


Các bãi than này nằm trên hành lang thoát lũ đê tả Lai Vu thuộc 3 xã gồm: Cộng Hoà, Thượng Vũ (huyện Kim Thành) và xã Cộng Hoà (huyện Nam Sách).

Những “núi than” cao ngất, đen kịt nằm sát cạnh nhau trải dài hơn 1km.

Nghiêm trọng nhất là hoạt động của các bãi than, bãi vật liệu xây dựng khổng lồ ngay sát chân cầu Mây.

Bất chấp quy định về bảo vệ hành lang an toàn cầu, những bãi than này vô tư lấn chiếm sát vào chân cầu.

Hàng ngày, nhiều loại xe tải, xe container, máy xúc đỗ chình ình ngay sát chân cầu chờ bốc hàng.

Nhìn cảnh những chiếc máy xúc di chuyển, nâng hạ than, vật liệu sát chân cầu khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Chỉ một sơ suất, những chiếc máy trên có thể va vào thành cầu dẫn đến hậu quả khó lường.

Đại diện lãnh đạo Sở GTVT Hải Dương xác nhận, cầu Mây đã được cắm mốc bảo vệ hành lang cầu rõ ràng.

Tuy vậy, thời gian qua có hiện tượng một số người cố tình xâm phạm hành lang cầu làm bãi tập kết than, vật liệu xây dựng. Sở GTVT Hải Dương đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền huyện Kim Thành đề nghị giải quyết tình trạng này.

Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nhằm bảo đảm an toàn hành lang cầu Mây.

Sai phạm tồn tại hàng chục năm, bất chấp dư luận

Hải Dương: Bãi than không phép “bức tử” cầu Mây 2

Hình ảnh bãi than tại khu vực cầu Mây vẫn hoạt động được ghi nhận trưa 21/7

Người dân trong khu vực quanh cầu Mây cho biết, những “núi than” quanh khu vực cầu Mây, trải dài gần 2km theo triền đê đã tồn tại trái phép nhiều năm.

Ngày 10/9/2020, Văn phòng chính phủ đã có Văn bản số 7503 về việc kiểm tra, xử lý thông tin về vi phạm pháp luật đê điều tại huyện Kim Thành, Hải Dương theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hải Dương kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có…

Từ năm 2020 tới nay, sau công văn chỉ đạo của Thủ tướng, những bãi than trái phép tại khu vực này vẫn hoạt động, chỉ khác là hoạt động lén lút hơn, không còn rầm rộ như trước.

Những ngày cuối tháng 7/2021, PV đã ghi nhận hình ảnh các máy múc vẫn “ăn hàng” từ tàu dưới sông rồi chất lên xe tải để vận chuyển vào bãi.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực bến bãi đang hoạt động được chính quyền địa phương cho người dân thuê. Sau đó, họ tự ý cho thuê lại để kinh doanh, chế biến than.

Ông Nguyễn Văn Đức, Hạt trưởng Hạt Đê điều Kim Thành cho biết, hiện có 10 chủ doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh bến bãi tại khu vực này.

Các bãi đã hoạt động kinh doanh, chế biến than từ năm 2010 tới nay, tất cả đều chưa được cấp phép.

“Hạt Quản lý đê đã nhiều lần ra văn bản xử phạt. Từ đầu năm đến nay, có 2 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Tất Bình HD và Công ty TNHH Trường Thành Công, cùng hộ bà Vũ Thị Diến bị lực lượng chức năng xử phạt với tổng số tiền 200 triệu đồng”, ông Đức thông tin.

Mới đây, UBND huyện Kim Thành đã có văn bản về việc xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều tại bãi sông khu vực cầu Mây.

Theo đó, huyện yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, chính quyền địa phương khẩn trương cắm mốc giới, xác định tuyến đường đi chung đối với các chủ dự án hoạt động ở bãi sông thuộc đê tả Lai Vu.

Đồng thời, có giải pháp giải toả ngay lượng than chất tải không phép ra khỏi bãi sông và nghiêm cấm các tổ chức cá nhân tập kết than không phép lên bãi sông, thực hiện xử phạt các vi phạm phát sinh theo quy định…[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *