Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT

  • Blog
  • Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT
Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT

[ad_1]

Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT 1

Lực lượng CSGT Công an huyện Thạch Hà cân kiểm tra xe tải chở đá có dấu hiệu quá tải

Thấy CSGT là các xe án binh bất động

11h trưa 13/4, cái nắng đầu hè khiến con người ta cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Trên các tuyến đường ở Thạch Hà, Hà Tĩnh hơi nóng từ mặt đường phả lên hầm hập. Thế nhưng, 2 tổ công tác Đội CSGT Công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vẫn tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL15B và các tuyến đường liên xã thuộc địa bàn huyện.

Lúc 11h15 trưa, một tổ công tác phát hiện 1 xe tải loại 8,7 tấn BKS 38C – 081.15 chở đá lưu thông theo hướng Thiên Cầm – Thạch Hà có dấu hiệu quá tải nên ra hiệu lệnh dừng kiểm tra.

Kiểm tra tải trọng qua cân xách tay, thì cho kết quả, xe chở hàng vượt quá tải trọng cho phép 2.295kg (vượt 26,38%).

Video CSGT Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh cân kiểm tra tải trọng xe

Tài xế Trương Văn N. (SN 1988, ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà) tìm đủ lí do để xin cho qua nhưng tổ công tác đã phân tích cặn kẽ cho tài xế hiểu về hệ lụy của việc chở hàng quá tải trọng. Đồng thời, kiên quyết lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt cả tài xế và chủ xe là 4,9 triệu đồng.

Trao đổi với PV, tài xế N. cho biết: Xe tôi bị hỏng lâu nay, hôm nay mới sửa xong nên tôi chạy thử chuyến hàng xem thế nào. Anh nhìn thấy đó, trầy trật mãi mới lên cân được, và xe vẫn đang chạy dầu. Thực tế mà thấy, chở hàng vượt quá tải trọng cũng khiến xe rất nhanh chóng hư hỏng, xuống cấp…

Cùng thời điểm này, trên tuyến đường liên xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tổ công tác còn lại cũng phát hiện xe tải BKS 38C – 023.99 do Dương Văn T. (trú ở Thạch Xuân, Thạch Hà) chở hàng vượt quá chiều cao cho phép.

Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT 2

Ngay khi lực lượng CSGT xuất hiện, tuyến đường QL15B qua Thạch Hà vắng bóng xe tải, trong khi đó, tại các bãi đất trống xuất hiện nhiều xe đóng cửa nằm im lìm

Ngay sau đó, tổ công tác này cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính với mức tiền 2,5 triệu và tước GPLX 2 tháng.

Trước đó, lúc 8h48, tại Km25+800, QL15B, tổ công tác phát hiện xe tải loại 4,5 tấn BKS 38C – 068.71 do tài xế Lê Hữu T. (SN 1971, trú ở Văn Yên, TP Hà Tĩnh) điều khiển có dấu hiệu chở hàng quá tải nên dừng xe kiểm tra.

Kết quả, xe tải chở hàng vượt quá tải trọng xe 515kg (vượt quá 21,91%). Ngay sau đó, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ xe và tài xế T. với mức phạt 4,9 triệu đồng.

Cũng kể từ đó, trên tuyến QL15B đoạn qua huyện Thạch Hà vắng bóng hẳn xe tải. Đi dọc tuyến đường này, PV ghi nhận không ít nhóm xe tải dừng ở các bãi đất trống, cây xăng dọc 2 bên đường. Kỳ lạ hơn, trong quá trình theo chân tổ công tác, PV còn ghi nhận có 1 thanh niên đi xe máy thường xuyên đi theo xe của lực lượng CSGT. Cho đến tận 11h15, cả 2 tổ công tác phải lưu động ở trên rất nhiều tuyến đường, rồi bất ngờ vòng lại kiểm tra mới hiện và xử lý được 2 xe tải nói trên.

Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT 3

Việc chọn vị trí đặt cân lưu động gặp không ít khó khăn, nhất là với đoạn đường có mặt đường gồ ghề

Tăng cường tuần tra lưu động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Trao đổi với PV, Đại úy Bùi Văn Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: Qúa trình tuần tra, kiểm soát và xử lý xe quá khổ, quá tải lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ cần có sự xuất hiện của CSGT là tất cả các xe đều tấp vào lề đường, án binh bất động. Thậm chí, có một số nhà xe còn cho người theo dõi vị trí hoạt động của lực lượng chức năng để tìm đường trốn tránh.

Ngoài ra, việc cân tải trọng xe bằng cân xách tay cũng gặp không ít khó khăn. Muốn đặt được cân phải tìm được vị trí có mặt đường bằng phẳng, êm thuận và phải đảm bảo ATGT.

Có cùng quan điểm, Đại úy Trần Hoàng Hiệp – Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thạch Hà cho biết: Huyện Thạch Hà là cửa ngõ ra vào thành phố Hà Tĩnh, với địa bàn rộng, có nhiều mỏ khoáng sản đang hoạt động. Ngay từ đầu năm, đội đã xác nhận xử lý xe quá khổ, quá tải là một trong những nhiệm vụ chính.

Chỉ trong quý I/2021, đội đã phát hiện và xử lý 73 trường hợp xe tải vi phạm, trong đó có 25 trường hợp quá tải, còn lại là các lỗi như chở hàng vượt quá kích thước thành thùng, rơi vãi… với tổng số tiền xử phạt lên đến gần 200 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Muôn kiểu xe quá tải trốn trạm cân, cử cả người theo dõi CSGT 4

Trong quá trình theo chân tổ CSGT, PV ghi nhận 1 xe máy thường xuyên đi theo sát xe CSGT

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh từ 1/4, Đội CSGT Công an huyện Thạch Hà đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý các xe chở hàng quá khổ, quá tải; cơi nới thành thùng.

Từ 1/4 đến nay, đội đã phát hiện và xử lý 27 trường hợp chở hàng quá tải, chở hàng vượt quá kích thước thành thùng với tổng số tiền phạt 65 triệu đồng”, Đại úy Hiệp nói.

Cũng theo Đại úy Hiệp, vì những khó khăn như đã nói ở trên, thời gian tới để nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng xe chở hàng quá tải, quá khổ, Đội sẽ tham mưu cho Công an huyện có văn bản gửi các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các phòng ban liên quan… để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Ngoài ra, đội sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện và máy móc tuần tra kiểm soát, đặc biệt là tuần tra kiểm soát lưu động vào các giờ cao điểm, các tuyến đường vào các mỏ, đầu nguồn hàng nhằm xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm…[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *