Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy

  • Blog
  • Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy
Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy

[ad_1]

Tuỳ tiện bắt khách, lộn xộn giá cả

Khu du lịch Bãi Cháy (Quảng Ninh) là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Để phục vụ khách du lịch, ở đây xuất hiện nhiều phương tiện vận tải như xe điện, xe tuktuk và xe đạp ba bánh tự chế có sức chở lên đến cả chục người.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 1

Chiếc xe đạp tự chế này đang “cõng” 11 người

PV Báo Giao thông đã có nhiều buổi thực tế tại Bãi Cháy, ghi nhận những bất cập, lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT trong quản lý xe điện, xe tuktuk và xe đạp tự chế phục vụ khách du lịch.

Trong đó, xe điện là loại hình được TP Hạ Long đưa vào thí điểm vận tải khách tại một số khu vực trên địa bàn cách đây vài năm. Đây là loại hình vận tải được đánh giá là tiện ích, thân thiện với môi trường.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 2

Xe điện là loại hình vận tải quen thuộc tại Bãi Cháy nhiều năm nay

Tuy nhiên, có mặt tại khu du lịch Bãi Cháy vào ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, không khó để bắt gặp các trường hợp lái xe điện du lịch dừng đón khách không đúng điểm quy định, lái xe không mặc đồng phục, không đeo thẻ tên.

Đặc biệt đáng lo, là tình trạng hành khách không thắt dây an toàn khi lưu thông, xe điện chở vượt quá số lượng khách quy định, xe điện phóng với tốc độ rất cao… gây nguy hiểm cho người trên xe và người tham gia giao thông.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 3

Hành khách ngồi trên xe điện hầu hết không thắt dây an toàn theo quy định

PV Báo Giao thông đã đi theo một chiếc xe điện biển số 14NC-014.51 từ trung tâm khu du lịch chạy về hướng Cái Dăm và ghi nhận trên xe không có du khách nào thắt dây an toàn.

Chiếc xe này phóng với tốc độ rất cao, nhiều lần phanh gấp và gần đâm vào xe phương tiện khác và khách qua đường.

>>> Clip: Cận cảnh một chiếc xe điện chở kín khách và liên tiếp vi phạm quy định về ATGT khi lưu thông từ trung tâm Bãi Cháy về hướng Cái Dăm.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 4

Một chiếc xe điện rẽ vào đường ngang với tốc độ rất cao và lấn làn xe ngược chiều

Đặc biệt là giá cước của xe điện lại đang được các chủ xe, tài xế thu khá tuỳ tiện. PV Báo Giao thông hỏi một tài xế đang đỗ tại cổng khách sạn Mường Thanh thì được biết nếu chở khách một vòng quanh khu du lịch là 600 ngàn đồng/lượt…

“Nếu chạy về hướng Cái Dăm thì thêm 100 ngàn đồng nữa. Vì xe điện không được chạy ra hướng đó”, anh tài xế này cho hay.

Tuy nhiên, khi hỏi một tài xế một chiếc xe điện khác thì giá chỉ có 550 ngàn đồng/lượt và thêm 100 ngàn nữa nếu chạy về Cái Dăm.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 5

Dù bị cấm, nhưng vẫn bắt gặp những chiếc xe tuktuk chở khách tại khu du lịch Bãi Cháy

Ở khu du lịch Bãi Cháy hiện nay còn xuất hiện một loại hình vận tải khác đó là xe tuktuk (loại xe ba bánh, thiết kế giống xe lam chở hàng). Đây là loại xe không được đăng ký, đăng kiểm và đương nhiên bị cấm hoạt động chở khách.

Tuy nhiên, vẫn có thể bắt gặp những chiếc xe tuktuk ngang nhiên chở khách khắp các nẻo đường ở khu du lịch Bãi Cháy. Những chiếc xe này cũng thường chở từ 8-10 người, thậm chí 11-12 người, chạy rất nhanh và hành khách trên xe đều không có dây đai an toàn, trong khi thiết kế thùng xe không có cửa hay rào chắn.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 6

Chiếc xe tuktuk thiết kế hai hàng ghế ngồi chở khách ở khu du lịch Bãi Cháy

Bất ngờ sức chở “siêu xe đạp”

Một trong những loại hình mà được du khách ưa chuộng khi đến khu du lịch Bãi Cháy thời gian gần đây là xe đạp tự chế. Loại xe này được chế thành 3 bánh như xe xích lô, nhưng có nhiều vị trí đạp xe để có thể dành cho 2 người đạp, 4 người đạp…

Phần ghế ngồi của xe được thiết kế vươn dài với khoảng 2 hàng ghế cho tối đa 6 người lớn ngồi. Vì vậy, nhiều chiếc xe đạp tự chế này có thể chở được đến cả chục người.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 7

Những chiếc “siêu xe đạp” được xuất hiện ngang nhiên trên các tuyến đường ở Bãi Cháy

Giá thuê một chiếc xe tự chế cũng rất phải chăng: Xe 2 người đạp giá 140.000 đồng/giờ; xe 4 người đạp thì 200.000 đồng/giờ… Vì vậy, nhiều du khách lựa chọn thuê xe để dạo phố.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 8

Không có hệ thống đèn, xe đạp tự chế sẽ rất nguy hiểm khi đi vào lối rẽ, góc khuất trong buổi tối.

Việc những chiếc xe đạp tự chế không đèn, không ai kiểm chứng sức chở, khả năng phanh xe… sẽ rất nguy hiểm cho người ngồi trên, nhất là khi rất nhiều gia đình thuê xe đạp tự chế rồi để con nhỏ ngồi tận chiếc mũi xe mà không thắt dây an toàn.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 9

Các em bé được để ngồi phía trước xe tự chế nhưng không được thắt dây an toàn sẽ rất nguy hiểm

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, các điểm cho thuê xe đạp tự chế ở Bãi Cháy cũng đang lấn chiếm vỉa hè, tràn ra lòng đường gây cản trở giao thông.

Điển hình là trước cửa khách sạn Mường Thanh, tuyến đường dành cho người đi bộ tại khu mua, sắm trong khu du lịch Bãi Cháy…, các xe đạp tự chế chiếm diện tích lớn trên vỉa hè, lòng đường.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 10

Xe đạp tự chế chạy tràn lan ra làn đường của các phương tiện cơ giới khác

Trao đổi với PV Báo Giao thông về thực trạng xe điện, xe tuktuk và xe đạp tự chế ngang nhiên hoạt động tại khu du lịch Bãi Cháy, Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT- trật tự, Công an TP Hạ Long cho biết: “Từ khi các điểm du lịch trên địa bàn mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động tuần tra, xử lý 58 trường hợp xe tự chế bằng cách tịch thu, đồng thời xử phạt 12 trường hợp xe điện vi phạm với số tiền 12,25 triệu đồng”.

“Còn vấn đề xe đạp tự chế, dù biết loại hình này tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nhưng đây là xe thô sơ, đơn vị chỉ nhắc nhở và cũng chưa có cơ sở, chế tài xử lý… Việc để xe đạp tự chế lấn lòng đường, vỉa hè thuộc thẩm quyền của cơ quan chức năng phường Bãi Cháy”, Trung tá Hoà nói.

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 11

Điểm cho thuê xe tự chế lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm mất trật tự đô thị

Tuy nhiên, Trung tá Hoà xác nhận, vào những dịp nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, ngoài việc điều tiết, tuần tra duy trì trật tự giao thông ở những tuyến giao thông trọng điểm, đơn vị còn phải bố trí lực lượng làm việc tại nhiều điểm du lịch trên địa bàn TP Hạ Long, nên không thể kiểm soát, xử lý hết được…

Giật mình xe đạp tự chế chở cả chục người tung tăng xuống đường ở Bãi Cháy 12

Xe đạp tự chế đang trở thành phương tiện thu hút khách du lịch khi đến với Bãi Cháy

Còn ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tình hình hoạt động của xe điện, xe tuktuk và xe đạp tự chế tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT thì cơ quan chức năng đã nắm được.

“Hiện cơ quan chức năng đang xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra tổng thể để xử lý dứt điểm trong thời gian tới”, ông Vương cho hay.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *