Giải pháp giao thông thông minh tại Singapore

  • Blog
  • Giải pháp giao thông thông minh tại Singapore
Giải pháp giao thông thông minh tại Singapore

Tại Singapore hệ thống giao thông ở đây là niềm mơ ước của rất nhiều nước trên thế giới. “Quốc đảo sư tử” là một trong số ít những nước áp thuế nhập khẩu cao nhằm hạn chế nhu cầu mua ô tô của người dân.

Với kế hoạch ra tăng 20% dân số, Singapore đang tìm kiếm một giải pháp mở rộng hệ thống giao thông để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, sau đó sẽ chào bán công nghệ cho các thành phố đang vướng mắc vấn đề giao thông như Mumbai, Bangkok và New York.

Đường giao thông chính

Một tuyến đường tại Singapore - giao thông thông minh
Một tuyến đường tại Singapore

Việc lo ngại đường phố dần dần sẽ quá tải xe cộ, chính phủ Singapore đã kiềm chế nhu cầu bằng cách làm cho xe hơi trở nên đắt hơn. Ví dụ, giá một chiếc BMW 320i sedan ở Singapore là khoảng 140.000 USD, cao gấp hơn 3 lần giá bán trung bình tại thị trường Mỹ.

Với Taxi

Công tác quản lý Taxi
Công tác quản lý Taxi tại Singapore được thực hiện rất tốt

Hiện tại Singapore có tới hơn 15.000 xe taxi, hoạt động 24/7, với mức cước trung bình rơi vào khoảng từ 2,8 – 3 SGD/km cho taxi thường và khoảng 3,2 SGD/km cho taxi limousine. Vào những giờ cao điểm từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút sáng, buổi đêm và các ngày lễ, khách phải trả thêm phụ phí giao động từ 35-50% cước phí cũ.

Đối với phương tiện công cộng

giao thông công cộng tại Singapore
Hệ hống giao thông công cộng tại Singapore

Hệ thống giao thông công cộng tại Singapore được xếp vào là một trong những hệ thống hoạt động hiệu quả nhất thế giới, với hai phương tiện chính là tàu điện ngầm và xe buýt. Người phải di chuyển thường xuyên thì mua thẻ trả trước, còn đối với những người có nhu cầu đi không thường xuyên như khách du lịch, họ có thể trả tiền cho từng chặng, với chi phí khá rẻ.

Ở Singgapore thì thẻ EZ-Link là phương thức thanh toán thông dụng nhất của những người sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm (MRT), với chi phí khá rẻ và tiết kiệm cho người sử dụng.

Hệ thống thu phí đường điện tử

Singapore hiện áp dụng hệ thống thu phí giao thông điện tử (ERP), với các mức phí khác nhau phụ thuộc vào địa điểm và thời gian.

 

Hệ thống thu phí điện tử
Hệ thống thu phí điện tử sử dụng công nghệ ERP

 

Cổng ERP được lắp trên tất cả các cung đường dẫn tới khu thương mại trung tâm của Singapore, các xa lộ và những trục giao thông chính đông đúc nhằm hạn chế xe lưu thông vào các giờ cao điểm.

Cổng ERP được hỗ trợ hoạt động bởi một hệ thống camera tự động nhận dạng biển số để ghi lại biển số của các xe đi qua.

Trên xe ô tô được lắp một thiết bị gọi là IU, ở góc dưới bên phải kính chắn gió trước, để lái xe có thể dễ dàng đút thẻ CashCard hoặc EZ-Link vào đó trả phí giao thông tự động. Thiết bị này có giá 150 SGD (gần 2,5 triệu đồng). Tất cả ô tô đăng ký tại Singapore đều phải lắp IU nếu muốn tham gia giao thông ở những đường có thu phí.

Dải đèn màu trắng cho thấy hệ thống truyền tin sóng ngắn giữa cổng ERP với thiết bị đọc tín hiệu gắn trên xe.

Trung tâm điều hành

Bên trong Trung tâm điều hành giao thông
Bên trong Trung tâm điều hành giao thông tại Singapore

Trung tâm điều hành Hệ thống giao thông thông minh tại Singapore (ITSC) chịu trách nhiệm quản lý từ xa hệ thống giao thông của Singapore, hoạt động 24/7 với một đội gồm ít nhất 7 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *