Gây tai nạn do bị “rọi đèn pha” có phải bồi thường?

  • Blog
  • Gây tai nạn do bị “rọi đèn pha” có phải bồi thường?
Gây tai nạn do bị “rọi đèn pha” có phải bồi thường?

[ad_1]

Độc giả Trần Văn Tùng (phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) phản ánh tới Báo Giao thông cho biết, tuần trước, khi đang điều khiển ô tô rẽ phải, anh Tùng bị một xe bán tải chạy ngược chiều rọi đèn pha lóa mắt nên đâm vào một xe máy chạy ngược chiều, khiến người điều khiển xe máy bị thương.

Gây tai nạn do bị

Ảnh mang tính chất minh hoạ

Anh Tùng cho biết, thấy tai nạn, tài xế xe bán tải cũng dừng lại nhưng khi anh yêu cầu tài xế cùng bồi thường cho người đi xe máy bị thương, thì tài xế này từ chối, nói không liên quan tai nạn và “ai đâm người đó phải bồi thường”.

“Tôi vì bị rọi đèn loá mắt mới gây tai nạn. Xin hỏi, tôi có thể buộc tài xế xe bán tải đã rọi đèn pha làm loá mắt xe đi ngược chiều cùng chịu trách nhiệm bồi thường hay không?”, anh Tùng thắc mắc.

Liên quan đến vụ việc này, Thiếu tá Tạ Việt Tiệp (Phó đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết: Điều 8 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Tại Điều 17 của Luật GTĐB qui định khi hai phương tiện tránh nhau phải chuyển từ đèn chiếu xa sang đến chiếu gần đảm bảo ATGT.

Tài xế sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe ngược chiều sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng theo Nghị định 100/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

“Với tình huống bạn Tùng nêu, nếu có căn cứ xác định khi ô tô con tránh xe bán tải, xe bán tải không chuyển đèn pha từ chiếu xa sang chiếu gần dẫn đến loá mắt tài xế ô tô đi ngược chiều, là nguyên nhân gây tai nạn với xe máy thì tài xế xe bán tải có lỗi”, Thiếu tá Tiệp nói.

Theo Thiếu tá Tiệp, căn cứ chứng minh tài xế xe bán tải có lỗi hay không, có thể sử dụng hình ảnh từ camera hành trình gắn trên các xe, hệ thống camera giám sát giao thông (nếu tuyến đường đó có gắn), lời khai của các lái xe, nạn nhân và nhân chứng.

“Nếu chứng minh được xe bán tải chiếu đèn pha làm loá mắt gây tai nạn, bạn Tùng có quyền yêu cầu tài xế xe bán tải cùng bồi thường cho xe máy vì “lỗi hỗn hợp”. Nếu người lái xe máy bị tổn hại trên 60% sức khỏe, cảnh sát sẽ khởi tố vụ án để điều tra và khi đó, bạn có thể đề nghị thực nghiệm hiện trường, chứng minh bạn không nhìn thấy gì khi bị xe bán tải “rọi thẳng đèn vào mặt”. Nếu vi phạm chỉ ở mức hành chính và người lái xe bán tải nhất định không cùng chịu trách nhiệm, bạn có thể kiện ra tòa án, yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”, Thiếu tá Tiệp tư vấn.

Thiếu tá Tiệp cũng khuyến cáo, người tham gia giao thông khi gặp những tình huống rắc rối trong quá trình tham gia giao thông nên trình báo cảnh sát giao thông để giải quyết, xác định lỗi và trách nhiệm của từng bên. Sau đó, nếu chưa được chia sẻ trách nhiệm bồi thường, bạn cần khởi kiện để bảo đảm các quyền lợi của mình.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *