Đề xuất đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào bài thi sát hạch cấp GPLX

  • Blog
  • Đề xuất đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào bài thi sát hạch cấp GPLX
Đề xuất đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào bài thi sát hạch cấp GPLX

[ad_1]

Liên tiếp TNGT do mở cửa xe bất cẩn

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh vụ TNGT xảy ra khoảng 15h ngày 6/5 do mở cửa xe bất cẩn làm 2 người thương vong vẫn khiến nhiều người hoảng hồn.

Đề xuất đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào bài thi sát hạch cấp GPLX 1

Hiện trường TNGT do mở cửa xe bất cẩn trên phố Tế Tiêu ngày 6/5 khiến 2 người thương vong

Vào thời điểm trên, chiếc taxi đỗ ở phố Tế Tiêu (thị trấn Đại Nghĩa, Mỹ Đức, Hà Nội) để trả khách, nam tài xế mở cửa ghế lái đúng lúc một chiếc xe máy đi tới gây ra va chạm khiến 2 người trên xe máy ngã ra đường và bị xe ô tô khác đi hướng ngược lại do bất ngờ không phản ứng kịp đâm trúng khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương.

Trước đó, ngày 17/4 cũng xuất hiện đoạn video một chiếc ô tô màu trắng đang đỗ trái đường, tài xế mở cửa không quan sát khiến một chiếc xe máy đi cùng chiều va vào cửa, ngã xuống đường. May mắn thời điểm này không có phương tiện đang lưu thông cùng nên không xảy ra tai nạn thương tâm.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ TNGT thương tâm xảy ra do hành vi mở cửa xe bất cẩn của tài xế ô tô.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VP Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, việc mở cửa xe ô tô thiếu sự quan sát có khả năng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người tham gia giao thông trên đường.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển ô tô không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Hành vi mở cửa xe bất cẩn gây tai nạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 400 – 600 nghìn đồng, hoặc tước GPLX 2-4 tháng, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để hậu quả nặng như gây thương tích cho người khác, làm chết người với mức phạt tối đa từ 7-15 năm tù giam.

“Quy định là vậy, chế tài xử phạt cũng có song do chủ quan, thiếu quan sát, lái xe và người ngồi trong ô tô vẫn bất cẩn trong mở cửa xe, gây tai nạn cho người đi đường lưu thông cùng chiều từ phía sau. Nhẹ thì ngã ra đường, bị trầy xước chân tay, song cũng có không ít trường hợp khi ngã ra bị các phương tiện khác lớn hơn như ô tô con, xe buýt, xe tải cán trúng người dẫn tới tử vong”, một chuyên gia giao thông nhìn nhận.

Đề xuất đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào bài thi sát hạch cấp GPLX 2

Luật sư Diệp Năng Bình

Đề xuất tăng mức phạt, bổ sung phần thi mở cửa ô tô trong sát hạch GPLX

Theo luật sư Bình, mức phạt tiền hiện nay đối với hành vi mở cửa xe không chú ý quan sát còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe với người vi phạm, bởi lẽ đây là hành vi nguy hiểm, người thực hiện biết rõ việc mở cửa xe bất cẩn, không quan sát môi trường xung quanh hoàn toàn có thể gây tai nạn cho người đi đường.

“Nếu như trước đây, mức xử phạt hành chính đối với việc mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn bị xử phạt từ 300-400 nghìn đồng thì hiện nay, mức phạt có tăng cũng chỉ từ 400-600 nghìn đồng. Ngoài ra, nếu người thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn cho người khác, sẽ bị tước bằng lái xe từ 2-4 tháng”, luật sư Bình phân tích và cho rằng, mức xử phạt này vẫn còn thấp, chưa tương xứng với hành vi vi phạm. Từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng cần điều chỉnh tăng nặng mức phạt, phạt nặng hơn với hành vi tái phạm nhằm tăng tính răn đe, nâng cao ý thức của người ngồi trên ô tô.

Ngoài ra, luật sư Bình cũng đề xuất nên đưa tình huống mở cửa xe ô tô vào phần thực hành của bài thi sát hạch cấp bằng lái ô tô giúp thí sinh chủ động ghi nhớ, chấp hành quy định hướng dẫn về ATGT trước khi mở cửa xe tốt hơn.

Trong khi đó, ông Trần Văn Toản, Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe Đông Đô cho biết, trong quá trình đào tạo học viên, chương trình học đã có sẵn nội dung mở cửa ô tô đúng cách.

Việc mở cửa xe bất cẩn gây ra TNGT chủ yếu do ý thức của tài xế và người ngồi trên xe ô tô. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền về mức xử phạt cũng như các vụ TNGT do mở cửa xe bất cẩn để người dân nắm được và có ý thức hơn khi mở cửa ô tô; tài xế cũng cần chủ động nhắc nhở người ngồi trên ô tô chú ý quan sát phía trước, phía sau xe trước khi mở cửa.

“Để mở cửa xe đúng cách, hạn chế các tình huống nguy hiểm, tài xế và người ngồi trên ô tô nên dùng tay ở xa cửa xe để mở, tức nếu là tài xế thì dùng tay phải, người ngồi bên phải thì dùng tay trái để khoảng cách cửa mở vừa đủ, không quá rộng để ảnh hưởng đến giao thông bên ngoài”, ông Toản khuyến cáo.

Cũng theo ông Toản, việc mở cửa xe ô tô gắn liền với hoạt động dừng, đỗ xe, nên trước khi chú ý về việc mở cửa xe an toàn, ông Toản khuyến cáo tài xế hãy dừng, đỗ xe đúng quy định, dừng sát vỉa hè, không dừng xe ở những đường quá nhỏ, đường cấm đỗ, đường giao nhau… để không làm cản trở giao thông của các phương tiện khác và cũng để đảm bảo an toàn cho chính phương tiện của mình.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *