CSGT có được lái xe vi phạm giao thông về nơi tạm giữ?

  • Blog
  • CSGT có được lái xe vi phạm giao thông về nơi tạm giữ?
CSGT có được lái xe vi phạm giao thông về nơi tạm giữ?

[ad_1]

Liên quan đến vụ việc 2 CSGT được cho là thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang điều khiển xe vi phạm về nơi tạm giữ, nhiều bạn đọc thắc mắc ngoài việc cần xử phạt 2 cán bộ CSGT vừa lái xe vừa nghe điện thoại, cả 2 không thắt dây an toàn, thì việc lực lượng làm nhiệm vụ không cẩu xe vi phạm mà lái xe về trụ sở có đúng quy định pháp luật?

CSGT có được lái xe vi phạm giao thông về nơi tạm giữ? 1

Hình ảnh hai CSGT tỉnh Hậu Giang lái xe vi phạm được camera ghi lại

Ngày 5/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc tạm giữ phương tiện phải tuân theo quy định của Điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính, đồng thời, phải có quyết định hay biên bản tạm giữ phương tiện của người vi phạm.

Cụ thể, tại thời điểm phát hiện vi phạm và tiến hành kiểm tra, nếu tài xế không có mặt hoặc có mặt nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục điều khiển xe lưu thông về trụ sở thì lực lượng chức năng có thể điều xe cẩu đến để cẩu về tạm giữ.

“Trong một số trường hợp, lực lượng thi hành nhiệm vụ cũng có thể xử lý linh hoạt bằng cách lái xe về trụ sở, nhưng cần yêu cầu người vi phạm cùng lên xe để giám sát việc lực lượng chức năng di chuyển xe”, luật sư Cường cho hay.

Luật sư Cường cũng lưu ý, ngoài ra, người vi phạm cũng có thể sử dụng điện thoại, thiết bị ghi lại hình ảnh phương tiện của mình thời điểm bị tạm giữ để có cơ sở khiếu nại nếu trong quá trình giữ xe bị hư hỏng, mất mát.

Trong thời gian cẩu xe, tạm giữ phương tiện, nếu để xảy ra hỏng hóc thì người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi hoàn theo quy định pháp luật.

“Luật cho phép người dân giám sát lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT và phải tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan”, ông Cường nói.

Về việc video 2 CSGT được cho là thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang điều khiển xe vi phạm trong trạng thái vừa nghe điện thoại, cả 2 không thắt dây an toàn, chửi thề liên tục… được tung lên mạng xã hội, luật sư Cường cho rằng, đơn vị chức năng làm rõ nguồn gốc, động cơ và mục đích phát tán đoạn video clip trên.

“Việc cá nhân quay hay tung video này lên mạng xã hội có sai phạm hay không phụ thuộc vào quá trình điều tra và kết luận cuối cùng. Vì vậy, người tham gia mạng xã hội nên cẩn trọng, không nên chia sẻ hoặc bình luận tiêu cực trái với quy định pháp luật”, ông Cường khuyến cáo.

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một video clip ghi lại cảnh hai người đàn ông mặc sắc phục CSGT (được cho là ở tỉnh Hậu Giang) di chuyển trên một xe ô tô.

Theo nội dung đoạn clip, người điều khiển xe ô tô trong quá trình lái xe đã không thắt dây an toàn, vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại di động. Đặc biệt, người này còn nhiều lần nói chuyện văng tục, chửi thề.

Sau khi video clip được đăng tải, đã thu hút hàng ngàn lượt like, cùng hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, công an tỉnh vẫn đang tiếp tục xác minh vụ việc liên quan đến video clip phản ánh hai cán bộ CSGT có lời nói không đúng mực.

“Việc xác minh cần có thời gian, khi có thông tin mới, công an sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí”, Thượng tá Bình nói.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *