Có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, “đất tặc” hoành hành?

  • Blog
  • Có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, “đất tặc” hoành hành?
Có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, “đất tặc” hoành hành?

[ad_1]

vĩnh phúc: có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, "đất tặc" hoành hành?
Hiện trường khai thác khoáng sản trái phép của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc

Xe quá tải rầm rộ lưu thông, phá đường

Những ngày gần đây, sau chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, xe quá khổ, quá tải; tình trạng vi phạm vẫn gia tăng.

Cụ thể, khoảng 10h30 ngày 12/11, có mặt tại Dự án xây dựng đường 36m từ huyện Tam Dương đi trung tâm huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, đoạn qua khu vực đồi Gắm, xã Tử Du, huyện Lập Thạch có 3 máy múc và hàng chục xe đầu kéo, howo tải trọng lớn đang khai thác, vận chuyển đất.

Nhiều người dân cho biết, đây là điểm khai thác đất trái phép của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam (Công ty Linh Nam), địa chỉ tại số nhà 112, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang thi công, vận chuyển ra khỏi công trình để trục lợi.

vĩnh phúc: có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, "đất tặc" hoành hành?
Xe trọng tải lớn nườm nượp lưu thông khiến nhiều tuyến đường gãy hư hỏng, mất ATGT.

Người dân cho biết thêm, khoảng 1 tháng nay, phát hiện khu vực đồi Gắm, tại xã Tử Du, cạnh công trình thi công dự án trên có lượng lớn đất sét trắng, giá trị kinh tế cao, doanh nghiệp trên và các đơn vị liên quan đã tự ý khai thác, vận chuyển đi tiêu thụ.

Theo đó, mỗi ngày đều có hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe howo có tải trọng thiết kế hàng chục tấn, được cơi nới thành thùng ngang nhiên đi qua các tuyến đường thôn, xã được cắm biển cấm tải trọng trên 6 tấn.

Đơn cử như các xe 88C – 151.74, 88C – 132.37, 19H – 000.65, 88C – 068.24, 88C – 178.48, 88C – 131.60… ngang nhiên cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn lưu thông, bất chấp quy định.

Sau đó, các xe lần lượt lưu thông qua các đường tỉnh 306, 309, 310, 302 thuộc các huyện Lập Thạch, Tam Dương và đến huyện Bình Xuyên tiêu thụ nhưng không bị bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Có dấu hiệu bảo kê, coi thường pháp luật!

Trao đổi với PV Báo Giao thông tại trụ sở, một cán bộ có trách nhiệm tại xã Tử Du thừa nhận: Công ty Linh Nam đang lợi dụng dự án làm đường để khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép khoáng sản.

“Việc này chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra nhưng chủ đầu tư và đơn vị quản lý dự án là UBND và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Lập Thạch chưa cung cấp hồ sơ mốc giới, giấy phép, vị trí đổ thải để kiểm tra, đối chiếu nên chưa thể xử lý.

Xã cũng đã có nhiều văn bản đề nghị UBND huyện cử lực lượng phối hợp kiểm tra, ngăn chặn nhưng các đơn vị liên quan vẫn ngang nhiên khai thác, vận chuyển đất ra khỏi công trình”, vị này nói.

vĩnh phúc: có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, "đất tặc" hoành hành?
Đường thôn tại xã Tử Du vốn nhỏ hẹp nhưng mỗi ngày phải “gánh” hàng trăm lượt xe quá tải quần thảo.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đến số máy của ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch và Trưởng Công an huyện này nhưng đều không có phản hồi.

Qua điện thoại, ông Ngô Tuấn Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Lập Thạch nói ngắn gọn: Việc khai thác khoáng sản trái phép đó thì mời các anh về xã mà làm việc, tôi không quản lý nên không quan tâm.

Riêng lãnh đạo Công ty Linh Nam cho biết, mình đang bận việc riêng, sẽ trao đổi lại sau. Các nhân viên có mặt tại điểm khai thác thì cho biết chỉ là người đi làm thuê, đếm xe nên không biết các thông tin liên quan.

Để làm rõ hơn nội dung liên quan, PV Báo Giao thông đã bám theo một số xe vận chuyển đất và ghi nhận mặc dù cơi nới thành thùng, không đậy bạt, có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải nhưng dù xe di chuyển khoảng 30 km, đi khắp các tuyến đường tỉnh qua các huyện Lập Thạch, Tam Dương và Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến nhiều đoạn đường bị gãy hỏng, bụi bẩn, mất ATGT nhưng các xe không bị bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Đơn cử, xe 88C – 007.03, có dấu hiệu cơi nới thành thùng vận chuyển đất sét có ngọn, không che đậy bạt lưu thông từ điểm khai thác trái phép trên đi qua các đường tỉnh 306, 309, 309, 310, 302C, 302 với 1 loạt cầu yếu như: cầu Hướng Đạo (huyện Tam Dương), cầu Bòn (huyện Bình Xuyên) có biển cấm tải trọng trên 10 tấn đi qua nhưng các phương tiện vẫn bất chấp quy định để lưu thông.

Manh động hơn, khoảng 12h cùng ngày, trên đường tỉnh 302, đoạn qua khu vực cổng UBND xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên bất ngờ xuất hiện xe bán tải nhãn hiệu For Range BKS: 88C-154.05 được đăng ký bởi Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Thương mại Thái Bảo An, có địa chỉ tại Đồi Thông, Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã chặn đường, chèn ép xe của PV trên đường dẫn đến nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Sau gần 15 phút bị chặn đường, xe tải BKS: 88C-007.03 đã tăng tốc về hướng thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

vĩnh phúc: có dấu hiệu bảo kê để xe quá tải, "đất tặc" hoành hành?
Xe bán tải BKS: BKS: 88C-154.05 chèn ép PV trên đường tỉnh 302.

Liên hệ với lãnh đạo các đội CSGT Công an các huyện Lập Thạch, Tam Dương và Bình Xuyên nhưng PV đều nhận được lý do cả đội bận đi tập huấn, họp bình xét thi đua cuối năm hoặc tổ công tác vừa đi qua, không gặp nên chưa xử lý.

Clip ghi nhận các vụ việc liên quan.

Trước đó, ngày 29/10, Báo Giao thông đã đăng tải bài viết: “Vĩnh Phúc: Xe quá tải quần nát đường nông thôn”, phản ánh tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động mạnh tại huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc khiến nhiều tuyến đường nông thôn bị gãy, hỏng, mất ATGT.

Sau đó, ngày 30/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 8189/UBND – CN1 chỉ đạo kiểm soát phương tiện vận tải quá tải trọng cho phép và tình trạng khai thác đất trái phép tại địa phương. Tuy nhiên, tình trạng trên không những không thuyên giảm mà đang có dấu hiệu gia tăng, phức tạp và manh động hơn.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *