Chủ xe cũ đổ xô làm thủ tục sang tên trước giờ G

  • Blog
  • Chủ xe cũ đổ xô làm thủ tục sang tên trước giờ G
Chủ xe cũ đổ xô làm thủ tục sang tên trước giờ G

[ad_1]

Tranh thủ cơ hội cuối

Trưa 8/12, tại trụ sở Đội CSGT – trật tự, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) trên phố Bùi Huy Bích (quận Hoàng Mai), khá đông người dân đến hỏi và làm thủ tục đăng kí xe máy cũ mua bán qua nhiều người không tìm thấy chủ đầu đứng tên trong đăng giấy đăng kí xe.

Anh Trịnh Mạnh Hà (SN 1985 ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đang làm thủ tục đăng ký chiếc xe máy Honda Dream biển số 29H1-495.47 cho biết, anh mua xe từ năm 2005, sử dụng đến nay mới đến làm thủ tục đăng kí lấy tên chính chủ cho mình.

“Tôi mua xe lâu rồi, giấy tờ cũng mất hết, đâm ra cứ lần lữa mãi. Gần đây, biết ngày 31/12/2021 là hạn chót làm thủ tục sang tên chính chủ cho các loại xe như xe của tôi, nên tôi đã tới đây làm, thấy thủ tục đơn giản, thuận tiện”, anh Hà nói.

Chủ xe cũ đổ xô làm thủ tục sang tên trước giờ G 1

Nữ cán bộ Đội CSGT – trật tự, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát tờ khai và hướng dẫn cho anh Hà làm thủ tục

Còn bà Đoàn Tuyến Vân (SN 1960, ở phương Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) mua chiếc xe máy Yamaha biển số BKS 29C1-180.10 cũ cách đây cũng hơn 1 năm nhưng do mất hết giấy tờ, nên giờ mới có thời gian đi làm thủ đăng kí xe chính chủ sang tên mình.

Thiếu tá Trần Ngọc Thành, Đội trưởng Đội đăng kí, quản lý phương tiện giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay, các có sở đăng kí xe thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận đăng kí sang tên cho gần 2.000 trường hợp ô tô của công dân đến làm thủ tục sang tên.

“Chiếc xe này bình thường tôi chỉ đi chợ, giá trị xe chưa đầy chục triệu, nên cũng không quá quan tâm. Nhưng thấy thủ tục đăng kí sang chính chủ rất đơn giản, nên tôi đổi sang tên chính chủ cho đỡ phiền”, bà Vân nói.

Tại cơ sở đăng ký xe số 4, Đội Đăng kí, quản lý phương tiện giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội trên đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội, ông Nguyễn Hùng Sơn (ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đi làm thủ tục kí xe mua lại.

Ông Sơn chia sẻ, mua chiếc ô tô Toyota mang BKS 30H-191.23 để dạy lái nhưng làm mất hết giấy tờ, nay tranh thủ đi làm sang tên chính chủ cho đúng quy định của pháp luật.

Thiếu tá Trịnh Văn Phương kiểm tra số máy xe ô tô đến làm thủ tục sang tên

Xe mất hết giấy tờ cũng được sang tên đổi chủ

Thiếu tá Trịnh Văn Phương, Tổ trưởng Tổ đăng kí xe, Đội đăng kí, quản lý phương tiện giao thông, cơ sở số 4 cho biết, trong sáng cùng ngày (8/12), cơ sở đăng kí xe số 4 tiếp nhận 28 trường hợp đến làm thủ tục sang tên, trong đó có 2 trường hợp ô tô mất giấy tờ.

“Do giá trị tài sản của ô tô lớn nên khi mua, chủ mới đều làm các thủ tục sang tên, chuyển nhượng theo qui định. Rất hiếm có trường hợp ô tô cũ để lâu không sang tên đổi chủ”, Thiếu tá Phương cho hay.

Trực tiếp tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên đổi chủ xe, Thượng uý Đặng Thị Như Quỳnh, cán bộ Đội CSGT – trật tự, Công an quận Hoàng Mai hướng dẫn, nếu xe còn đầy đủ giấy tờ, công dân đến làm thủ tục sang tên đổi chủ cần mang CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký xe và mang xe đến, cán bộ sẽ tiến hành phát tờ khai theo mẫu và cam kết xe hợp pháp. CSGT sẽ tiến hành xác minh trong vòng 30 ngày, nếu không có tranh chấp gì thì sẽ sang tên cho người đang sử dụng xe.

Chủ xe cũ đổ xô làm thủ tục sang tên trước giờ G 3

Thượng uý Đặng Thị Như Quỳnh kiểm tra số máy xe đến làm thủ tục đăng kí lại

Trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ và mất giấy tờ, thì chủ đang sở hữu xe cần đến quận, huyện nơi đăng kí xe ban đầu để làm thủ tục rút hồ sơ, mang về địa bàn đăng kí theo qui định.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở hữu xe chính chủ, từ ngày 1/8/2020, Bộ Công an cho phép người dân tiến hành sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…). Thời hạn giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021, do đó, các chủ xe cần tranh thủ cơ hội cuối này”, Thượng uý Quỳnh nói và cho biết, chỉ 8 ngày đầu tháng 12, Công an quận Hoàng Mai tiếp nhận khoảng 20-30 trường hợp đến làm thủ tục đăng kí xe cũ.

Thiếu tá Tạ Viết Tiệp, Phó Đội trưởng Đội CSGT – trật tự, Công an quận Hoàng Mai cho biết, để người dân nắm được quy định, đi đăng ký các xe đã mua bán nhiều lần giờ không tìm được chủ gốc, Công an quận đã chỉ đạo công an các phường phối hợp với UBND các phường tuyên truyền về nội dung này trên hệ thống loa truyền thanh, nhắn tin qua zalo của cảnh sát khu vực, tổ dân phố, khu dân cư, thông qua các hội nghị trực tiếp và còn có thông báo dán tại trụ sở công an các phường trên địa bàn.

“Hạn cuối cùng để sang tên chính chủ cho những chiếc xe không tìm được chủ cũ, mất giấy tờ là ngày 31/12/2021. Chủ xe nào còn đang sử dụng xe mà chưa sang tên thì khẩn trương đến cơ quan công an làm thủ tục để chuyển sở hữu chính chủ tên mình. Việc sang tên chính chủ thuận lợi cho công dân trong quá trình quản lý tài sản, được pháp luật bảo vệ. Hơn nữa, cơ quan quản lý Nhà nước căn cứ vào đó để quản lý xã hội tốt hơn như: xử phạt nguội thông qua hình ảnh, khi công dân bị mất xe việc truy tìm sẽ được thuận lợi hơn…”, Thiếu tá Tiệp khuyến cáo.

Sau ngày 31/12/2021, những xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không làm đúng thủ tục giấy tờ sẽ không thể sang tên đổi chủ. Khi đó, người sở hữu xe sẽ gặp nhiều rắc rối phát sinh và sẽ bị CSGT phạt lỗi “xe không chính chủ” thông qua công tác điều tra, giải quyết TNGT, đăng ký xe và xử lý vi phạm giao thông.

Theo Nghị định 100/2019, lỗi “xe không chính chủ” bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 – 1.200.00 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy; phạt từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *