Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội

  • Blog
  • Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội
Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội

[ad_1]

Xây dựng trái phép

Có mặt tại đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, tại khu vực lối ra QL18, đoạn qua nút giao Tây Nam, TP Bắc Ninh chúng tôi ghi nhận hàng chục ô tô, xe máy và cần cẩu cỡ lớn được tập kết, dừng đỗ trên đất hành lang ATGT đường bộ.

Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội - Bắc Giang làm bãi đỗ, sửa xe 1

Bãi đỗ và xưởng sửa chữa xe được xây dựng trên đất hành lang ATGT đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang ngay cửa cống chui dân sinh phường Võ Cường

Theo quan sát, bãi đỗ xe trên rộng vài nghìn m2, được xây dựng kiên cố với sân bê tông, nhà bảo vệ, khu vực để xe, xưởng sửa chữa… với hàng chục phương tiện dừng đỗ. Nhiều thời điểm lên đến cả trăm phương tiện về dừng đỗ, sửa chữa tại đây.

Không chỉ chiếm dụng hành lang ATGT đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, bãi đỗ xe trên còn nằm ngay mặt cống dân sinh trên địa bàn phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT khi các phương tiện trọng tải lớn thường xuyên ra, vào.

Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội - Bắc Giang làm bãi đỗ, sửa xe 2

Mỗi ngày đều có hàng chục phương tiện dừng đỗ, sửa chữa tại địa điểm trên

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Công ty TNHH Dương Tuấn cho biết, bãi đỗ và xưởng sửa chữa xe trên được xây dựng hơn 1 năm nay, trên diện tích được công ty mua lại của một hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, do đất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên hiện chỉ có giấy viết tay thể hiện việc mua bán giữa doanh nghiệp và hộ dân trên.

Theo vị đại diện trên, hiện Công ty TNHH Dương Tuấn đang có hơn 200 xe cẩu cỡ lớn nên đã xây dựng bãi đỗ trên để tập kết, điều tiết phương tiện. Ngoài ra, tại đây còn duy trì 1 xưởng sửa chữa cần cẩu, tất cả các phương tiện bị hư hỏng của đơn vị đều được đưa về đây để sửa chữa.

Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội - Bắc Giang làm bãi đỗ, sửa xe 3

Cận cảnh bãi đỗ xe trên hành lang ATGT đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Về mặt pháp lý của bãi đỗ và xưởng sửa chữa trên, vị này cho biết, hàng năm Công ty đều báo cáo UBND phương Võ Cường để được tạo điều kiện cho xây dựng, duy trì hoạt động tại vị trí trên. Đến nay, dù chưa có bất kỳ thủ tục cấp phép nào liên quan nhưng Công ty TNHH Dương Tuấn vẫn chưa bị kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm liên quan.

Yêu cầu di dời ngay trong tháng 5

Tiếp nhận thông tin về bãi đỗ, xưởng sửa chữa xe cẩu của Công ty TNHH Dương Tuấn, ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, khẳng định: Doanh nghiệp trên có ký hợp đồng mua bán đất với 1 hộ dân trên địa bàn để xây dựng bãi đỗ xe trên.

Tuy nhiên, hợp đồng này là vô hiệu vì diện tích đất trên thuộc hành lang ATGT đường bộ do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, UBND phường cũng không cho thuê hay tạo điều kiện gì. Việc xây dựng và hoạt động của bãi đỗ, xưởng sửa chữa trên là hoàn toàn trái phép.

Chiếm dụng hành lang ATGT cao tốc Hà Nội - Bắc Giang làm bãi đỗ, sửa xe 4

Bãi đỗ và xưởng sửa chữa nằm ngay sát đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang

Lý giải vì sao đến nay UBND phường Võ Cường và các cơ quan chức năng chưa kiểm tra, xử lý vi phạm tại vị trí trên, lãnh đạo UBND phường Võ Cường chia sẻ, doanh nghiệp trên có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo TP Bắc Ninh nên địa phương chưa kiểm tra, xử lý.

Tuy nhiên, thực hiện đợt cao điểm ra quân giải tỏa vi phạm, bảo đảm trật tự đô thị trong triển khai xây dựng trên địa bàn, UBND phường Võ Cường đã nhiều lần gửi thông báo, yêu cầu Công ty TNHH Dương Tuấn di dời phương tiện, dỡ bỏ bãi đỗ, xưởng sửa chữa trái phép ngay trong tháng 5/2023. Quá thời hạn trên, UBND phường sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế di dời theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh cũng cho biết, UBND TP Bắc Ninh đã nắm được nội dung vi phạm của Công ty TNHH Dương Tuấn. Trường hợp này cũng đã được UBND TP Bắc Ninh báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo xử lý của Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *