Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về

  • Blog
  • Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về
Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về

[ad_1]

Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về 1

Dù cầu vượt lũ Tỉnh lộ 326 đoạn qua thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất, TP Hạ Long xây xong đã lâu, nhưng chưa có đường dẫn

Cầu không đường dẫn khác nào “đi cày quên trâu”

Tỉnh lộ 326 là tuyến đường kết nối giữa TP Hạ Long với TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), nên lưu lượng phương tiện qua lại khá đông.

Vào mùa mưa, Tỉnh lộ 326 thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ, đặc biệt là đoạn ngầm qua thôn Đồng Vải (xã Thống Nhất, TP Hạ Long) cứ có mưa to là bị ngập khiến cho giao thông bị tê liệt nhiều giờ.

Để Tỉnh lộ 326 không bị ngập lụt, giao thông gián đoạn khi mưa bão, tháng 10/2020, Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thi công xây dựng cầu, cống thay thế ngầm tràn, dự kiến khánh thành và đi vào hoạt động trước mùa mưa bão 2021.

Đây là công trình cấp bách phòng, chống thiên tai do Sở GTVT tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng kinh phí gần 14 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, hạng mục cầu, cống thay thế ngầm tràn trên Tỉnh lộ 326 đoạn qua thôn Đồng Vải đã hoàn thành, nhưng do chưa có đường dẫn lên cầu, nên cây cầu vẫn nằm chơ vơ, chưa thể đưa vào sử dụng.

Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về 2

Tỉnh lộ 326 – một trong những tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả

Tiếc rẻ nhìn cây cầu nằm chơ vơ, hai đầu cầu hụt hẫng vì không có đường kết nối, ông Liêu Văn Quảng, nhà ở gần khu vực ngầm cho hay: Vài năm nay, cứ mưa to là ngầm bị tràn cao hàng mét nước. Bà con ở đây thì hiểu sự nguy hiểm, khi nước to chẳng ai băng qua, nhưng những người lạ cố tình vượt ngầm đều bị cuốn trôi người, xe máy xuống khu vực hạ lưu.

“Ở đây chưa xảy ra vụ bị đuối nước, nhưng ngầm ở thượng nguồn cách đó vài cây số vào khu dân cư đã từng xảy ra vụ đuối nước, phải nhiều giờ sau mới tìm thấy thi thể”, ông Quảng kể.

Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về 3

Dù có biển cảnh báo mất an toàn, nhưng vào mùa mưa, nhiều người và phương tiện vẫn bị lũ cuốn trôi tại ngầm tràn trên Tỉnh lộ 326, đoạn qua thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất

Bà Nguyễn Thị Dung, nhà ở sườn đồi phía bên kia cao tốc Hạ Long – Vân Đồn thì băn khoăn: “Mỗi mùa mưa lũ, vợ chồng tôi đều lo lũ trẻ đi học về mà liều đạp xe qua ngầm tràn ngập nước rất nguy hiểm. Thấy cầu xây, ai cũng mừng. Nhưng có cầu mà không có đường dẫn thì khác nào “đi cày quên trâu”?”

Chính quyền chậm trễ?

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tổng diện tích cần GPMB phục vụ thi công cầu, cống và đường dẫn trên Tỉnh lộ 326 đoạn qua thôn Đồng Vải là gần 5.685m2, liên quan đến 5 hộ dân của xã Thống Nhất.

Đến nay, địa phương vẫn chưa bàn giao mặt bằng thi công hai đường dẫn cầu cho đơn vị thi công, do đó, dẫn đến thực trạng cầu đã xong cứ nằm chơ vơ vì không có đường kết nối,

Biên bản làm việc ngày 31/5/2021 giữa đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long xác định, nguyên nhân của vấn đề này do UBND xã Thống Nhất chưa xác minh hết nguồn gốc đất trong phạm vi GPMB.

Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về 4

Diện tích đất làm đường dẫn lên cầu các hộ dân vẫn đang canh tác nông nghiệp

Bà Lục Thị Chương, nhà có diện tích đất nông nghiệp thuộc diện giải phóng mặt bằng thi công đường dẫn lên cầu trên Tỉnh lộ 326 cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm cầu vượt lũ, sẵn sàng bàn giao đất, nhưng chả ai cho chúng tôi phương án đền bù cụ thể để chúng tôi còn bàn giao, di dời. Mới đây nhất vào tháng 3/2021, cơ quan chức năng cũng lại tới kiểm đếm thôi”.

Còn ông Trần Văn Thanh cũng có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng thi công cây cầu này cho biết: “Gia đình tôi có 200m2 đất nông nghiệp. Khu vực này khi giải phóng mặt bằng làm đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, gia đình đã được đền bù một phần. Sau này, gia đình mua đất tôn tạo lên để trồng keo, trồng ngô. Vậy mà bây giờ làm đường dẫn, cơ quan chức năng lại trả lời không đền bù, hỗ trợ cho gia đình, nên tôi không đồng ý bàn giao đất”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Đàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, TP Hạ Long cho biết: Đến thời điểm hiện tại, địa phương đang hoàn thành việc xác minh nguồn gốc đất trình cấp có thẩm quyền ban hành phương án đền bù, giải phóng mặt bằng để thi công đường dẫn…

Cầu xây xong chơ vơ chờ đường dẫn, dân lo lội ngầm tràn ngập lúc lũ về 5

Ông Trần Văn Thanh, thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất cho rằng diện tích đất do gia đình tôn tạo, canh tác không ai có ý kiến thì phải đền bù cho gia đình

Một lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Hạ Long cho biết: Vấn đề thi công tuyến cầu vượt lũ tại Tỉnh lộ 326 qua thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất được xác định là cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho người, phương tiện lưu thông qua vực này và chống ách tắc cục bộ vào mùa mưa, bão. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, xã mới xác định được nguồn gốc đất của 3 hộ bị ảnh hưởng để xây dựng phương án đền bù.

“Vấn đề quan trọng là địa phương phải phát huy hiệu quả công tác dân vận để bà con đồng thuận. Đối với diện tích GPMB có cơ sở, cơ quan chức năng sẽ sớm ban hành kế hoạch đền bù, còn những hộ không có nguồn gốc, cơ sở để đền bù thì chính quyền địa phương phải vận động, thậm chí phải tiến hành cưỡng chế thì mới có mặt bằng thi công được chứ”, vị lãnh đạo này cho hay.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *