Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất

  • Blog
  • Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất
Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất

[ad_1]

Suốt nhiều năm qua, những chiếc xe loại 16 chỗ, 29 với mô hình xe Limousine có tên mỹ miều là “chuyên cơ mặt đất” từ sân bay Tân Sơn Nhất chở khách đi Vũng Tàu và ngược lại hoạt động rất nhộn nhịp. Khách vừa ra khỏi nhà ga là có đội “cò” tới chèo kéo ngay.

Điều đáng nói, những xe được cấp phép thí điểm trên tuyến này cũng biến tướng thành “xe dù” để đón, trả khách dọc đường. Sau một thời gian tạm lắng do dịch, khi hàng không hoạt động nhộn nhịp cũng là lúc những chiếc xe này “bát nháo” trở lại.

Bài 1: Hải Vân – xe du lịch hay “xe dù”?

Hãng xe Hải Vân được thí điểm chạy tuyến sân bay Tân Sơn Nhất – TP Vũng Tàu với loại hình xe du lịch. Tuy vậy, những chiếc xe của hãng này đón, trả khách dọc đường không khác gì những xe “trá hình” đón, trả khách khắp nơi.

Vô tư dừng dưới biển cấm dừng

18h ngày 16/2, một nam hành khách khoảng 30 tuổi đứng trước số nhà 57 Trường Sơn quận Tân Bình gọi điện: “Nhà xe Hải Vân phải không ? Cho tôi đặt một vé về Vũng Tàu”. Có vẻ đầu dây bên kia đã xác nhận xong, hành khách này yên tâm ngồi đợi.

Đúng 8 phút sau, xe Hải Vân biển số: 29B-310.95 đi từ trong sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Trường Sơn tấp sát bên đường rồi dừng lại. Ngay ở đây có biển cấm dừng đỗ xe từ 6h đến 22h.

Tài xế xe Hải Vân bước xuống xe, đi bộ lên vỉa hè xác nhận với nam hành khách đặt chỗ. Thấy khách nhiều hành lý, tài xế hỗ trợ xách giúp một valy màu hồng và xe đẩy trẻ em xếp lên xe. Hoạt động đón khách dưới lòng đường cứ thế diễn ra thuần thục và chuyên nghiệp.

Quan sát thấy xe Hải Vân đậu ngay biển cấm, một xe 4 chỗ khác cũng tấp vào dừng phía sau đón khách.

18h ngày 21/2, khi PV Báo Giao thông ghi nhận tại khu vực xe Hải Vân đã đón khách trước đó, một nữ hành khách cũng đang gọi điện đặt chỗ về Vũng Tàu. Có lẽ do đợi lâu xe Hải Vân chưa đến kịp, nữ hành khách này đã lên xe khác. Ngay khi nữ hành khách này vừa rời đi, xe Hải Vân BS: 29B-311.05 xuất hiện.

Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu 1

Xe Hải Vân ngang nhiên đón trả khách dưới lòng đường mà không bị phạt.

Lần này, xe Hải Vân cũng dừng ngay biển cấm và chiếm trọn làn dành cho xe máy. Gần 30 người điều khiển xe máy trên đường Trường Sơn do phải tránh xe Hải Vân đành đi vào làn của xe ô tô.

Không chỉ hoạt động đón khách ngang nhiên dưới lòng đường và ngay biển cấm, xe Hải Vân còn “thảy” khách ở những vị trí… bất chợt.

Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu 2

Xe Hải Vân liên tục dừng ngay biển… cấm dừng

19h30’ ngày 28/2, xe Hải Vân biển số 29B-205.49 bật xi nhan phải dừng lại trên đường Trần Quốc Hoàn. Cửa xe bật mở, một nữ hành khách ngồi ghế sát tài xế mở cửa bước xuống. Khoảng 30 phút sau, lại một xe Hải Vân biển số 29B-310.95 xuất hiện, trả khách cũng tại vị trí này.

Lần này, xe Hải Vân dừng cách vị trí xe trước đó 50m và chắn ngang luôn đường hẻm 69 Trần Quốc Hoàn. Khi hành khách nữ trên xe Hải Vân vừa bước xuống thì có xe ô tô trong hẻm đi ra. Tài xế xe Hải Vân vội vàng lái xe di chuyển khi cửa trượt chưa kịp đóng hết.

Cho đón 2 điểm, thực tế đón trả khách khắp nơi

Khoảng 14h ngày 1/3, xe Hải Vân biển số 29B-311.93 phù hiệu “Xe du lịch” từ đường Trường Sơn rẽ vào khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, chiếc xe này dừng lại tại vị trí sát bên khu vực đậu xe ưu tiên gồm các xe biển xanh, biển đỏ. Tại khu vực này, vị trí xe Hải Vân nổi bật nhất.

Tại vị trí cột B-05 làn B, xe Hải Vân được phép thiết kế quầy riêng để đón khách. Thời điểm PV Báo Giao thông ghi nhận, có 6 hành khách đang đợi xe. Cả 6 hành khách này đều là người dân sinh sống ở Vũng Tàu không hề hợp đồng với nhà xe trước đó và cũng không thuộc đoàn khách du lịch nào.

Một hành khách đợi xe cho biết: “Tôi lên thăm con, nhà nó ở chung cư Hồng Hà bên kia đường. Hôm nay về lại Vũng Tàu gọi lên tổng đài Hải Vân đặt xe thì được xác nhận còn ghế trống chuyến 14h30 nên ra đây đợi lên xe”.

Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu 3

Bên ngoài hoạt động như xe dù nhưng bên trong sân bay Tân Sơn Nhất, xe Hải Vân sở hữu slot “đặc biệt” – sát làn ưu tiên.

Chiều 2/3, PV Báo Giao thông gọi điện đến tổng đài xe Hải Vân đặt xe về Vũng Tàu. Nhân viên tổng đài xác nhận: “Anh đứng ngay đầu cầu Công Lý phía đường Nguyễn Văn Trỗi đợi xe đón nhé. 18h tối nay em đặt cho mình ghế số 5. Lên xe anh báo địa chỉ ở Vũng Tàu tài xế đưa về tận nơi”.

Tình trạng xe Hải Vân sẵn sàng đón khách bừa bãi như trên vô tình trùng khớp với nội dung mà nhà xe này quảng cáo về lộ trình di chuyển nhưng khiến hành khách ngầm hiểu là… đón điểm nào cũng được. Trên trang thông tin doanh nghiệp, xe Hải Vân công bố từ TP.HCM về Vũng Tàu có 3 lộ trình.

Định tuyến trên địa bàn TP.HCM, Hải Vân chỉ có một lộ trình duy nhất xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất và đi qua các tuyến đường: Trường Sơn, Phan Đăng Lưu, Điện Biên Phủ, Mai Chí Thọ để vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Chỉ khi đến đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn TP Vũng Tàu, nhà xe Hải Vân mới bắt đầu tỏa ra 3 lộ trình trước khi đến điểm cuối là bến tàu cánh ngầm.

Bát nháo hoạt động xe du lịch tuyến Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu 4

Lộ trình công khai không hề có đường Nguyễn Văn Trỗi nhưng Hải Vân vẫn nhận khách và báo số ghế xác nhận đặt chỗ.

Hãng xe Hải Vân do Công ty Liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân khai thác.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng quản lý vận tải, Sở GTVT TP.HCM, xe Hải Vân là loại hình được tổ chức thí điểm các tuyến dịch vụ kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trên các lộ trình có quy định các điểm dừng đón, trả khách đối với công ty liên vận chuyển quốc tế Hải Vân.

Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị chủ trì triển khai thí điểm tuyến vận tải này. Sở GTVT TP.HCM đã cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho Chi nhánh công ty liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân, trong đó có loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe du lịch.

Ngày 2/4/2019, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo triển khai thí điểm dịch vụ vận chuyển khách kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến trung tâm TP Vũng Tàu. Thời gian thí điểm là 5 năm kể từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2021. Theo đó, tuyến xe thí điểm của Hải Vân có 2 lộ trình.

Lộ trình 1: từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – đường Phạm Ngũ Lão (Q.1) – TP Vũng Tàu. Với lộ trình này, xe Hải Vân được dừng đón, trả khách tại vị trí ga hành khách xe buýt Sài Gòn (khu B, Công viện 23/9, quận 1).

Lộ trình 2: cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất – Ngã tư Hàng Xanh – TP Vũng Tàu. Với lộ trình này có vị trí đón, trả khách trên đường Phan Đăng Lưu (gần Lăng Ông Lê Văn Duyệt) ngay trạm xe buýt hiện hữu; gần trạm xe buýt trước số nhà 654 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh. Hướng từ Vũng Tàu về Tân Sơn Nhất có vị trí đón, trả khách trước Trường HuTech trên đường Điện Biên Phủ, Bình Thạnh.

Như vậy, với mỗi lộ trình trên, nhà xe Hải Vân chỉ được dừng đón, trả khách 2 điểm. Nhưng thực tế phóng viên Báo Giao thông ghi nhận những ngày qua cho thấy hãng xe Hải Vân đã tổ chức đón trả khách một cách bữa bãi trên nhiều tuyến đường ở khu vực nội đô TP.HCM.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin.[ad_2]
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *