• 2750 Quadra Street Victoria, Canada
  • Emergency Helpline: +44 587 154756

Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói “không ai bán đứng thượng đế”

  • Blog
  • Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói “không ai bán đứng thượng đế”
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói “không ai bán đứng thượng đế”
  • admin
  • Tháng Bảy 10, 2022
  • Không có phản hồi

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông, dọc các tuyến đường ở TP.HCM như Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), Hoàng Sa, Trường Sa (quận 3),… không khí ăn nhậu những ngày qua vẫn khá nhộn nhịp. Bên ngoài trời mưa, bên trong các quán, khách nhậu vẫn rôm rả, có quán kết thúc muộn hơn so với ngày thường.

Đặc biệt, vẫn còn xuất hiện tình trạng các khách tự lái xe về nhà sau khi đã uống rượu, bia. Trong khi trước đó các Đội CSGT đã trực tiếp đến các quán để tuyên truyền, ngăn ngừa tình trạng khách lái xe khi đã sử dụng rượu bia.

Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói

Thực khách tự lái xe về sau khi đã “no say”.

Chưa có thông báo, cứ uống thoải mái

Quan sát tại một quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng, phần lớn thực khách đến quán đều tự đi xe máy đến. Phía bên ngoài, từng dãy xe máy của thực khách chật kín cả vỉa hè. Sau khi “no say”, họ dắt xe ra về mà không có sự ngăn cản hay nhắc nhở nào từ phía nhà hàng.

Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói

Thực khách chủ yếu tự lái xe máy đến các quán nhậu, nhà hàng.

Song, khi thấy ống kính phóng viên, không ít nhân viên tỏ ra dè chừng, dường như hiểu rõ câu chuyện phải báo CSGT khi khách hàng say xỉn, lái xe về nhà.

Tại quán O.M. trên đường Phạm Văn Đồng, khi được phóng viên hỏi “Ở đây uống bia xong có được chạy xe về không?”, nhân viên liền nhanh nhẹn, gật đầu liên tục. Lúc này, thấy khách có phần e dè, phía quán ăn liền ra sức thuyết phục để lôi kéo vào quán.

“Yên tâm đi, ở đây uống thoải mái rồi chạy về, có sao đâu. Quán không nghe ai nói gì về vụ báo CSGT hết, nên cứ như mọi khi thôi”, một nhân viên tại đây nói.

Cũng trên đoạn đường này, một quán nhậu khác có tên Ô.N cũng không ngần ngại mời khách vào quán.

“Cứ vào uống rồi lái xe về bình thường thôi. Thông tin đó chúng tôi có nghe nhưng chưa thấy địa phương thông báo. Lát nữa đi đường ở trong đây không gặp CSGT, đừng đi đường kia, dễ bị bắt lắm”, nhân viên quán Ô.N. ra sức thuyết phục.

Chủ quán than khó

Chia sẻ với phóng viên, không ít chủ quán nhậu than “khó”, vì việc chủ quán báo cho CSGT khi khách tự lái xe về là bất khả thi.

Ông T.B., một chủ quán nhậu cho biết, không ai có khả năng… bán đứng “thượng đế” của mình.

Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói

Nhiều chủ quán than việc làm này bất khả thi.

“Ngay từ đầu tôi thấy không hợp lí lắm. Việc không lái xe sau khi đã uống rượu, bia là tùy vào ý thức của mỗi người. Quán đâu thể bắt ép khách hàng phải đi taxi về. Nếu họ nhất quyết muốn tự lái xe thì chúng tôi đâu tài nào ngăn cản được. Còn báo cho CSGT tới bắt thì chẳng khác nào… tự đá đổ chén cơm của mình. Chúng tôi mà báo, khách hàng họ biết thì lần sau họ đâu có ghé quán nữa’, ông B. phân vân.

Bên cạnh đó, một số thực khách đồng ý rằng, hành động này như “muối bỏ bể”, khó có thể giải quyết được tình trạng người dân lái xe sau khi uống rượu, bia.

Khách nhậu vẫn tự lái xe về, chủ quán nói

Nhiều chủ quán cho rằng, việc bắt ép khách hàng không tự lái xe khi say xỉn, hay báo tin với CSGT là điều dễ đưa họ vào thế khó.

“Bản thân chúng tôi rất đồng tình việc ngăn tài xế lái xe khi say xỉn, nhưng tôi thấy việc này bất khả thi. Ví dụ quán có báo tin thì khi nào CSGT mới có mặt? Lúc lực lượng chức năng tới thì khách đã đi mất rồi. Chưa kể việc thực khách có nhiều người nóng tính, “giang hồ”, các nhân viên làm sao dám chặn họ lại”, nhân viên N.T.T. lo lắng.

Một lãnh đạo CSGT ở TP.HCM cũng thừa nhận, việc chủ quán báo cho CSGT khách hàng đã sử dụng rượu bia sau khi lái xe là điều không khả thi. “Chủ yếu chủ trương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện là chính nhằm đảm bảo tính mạng, an toàn cho mình và mọi người xung quanh. Nếu có báo CSGT thì lực lượng cũng khó xử lý. Vì CSGT không thể nào lập từng chốt để đến từng quán nhậu. Chiến dịch này chủ yếu là nâng cao ý thức người dân, vận động chấp hành Luật giao thông đường bộ. Còn CSGT sẽ có những điểm chốt chặn để xử lý người vi phạm nồng độ cồn theo quy định”.

Trước đó, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM cho biết, điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông. CSGT TP.HCM đã cùng công an các quận, huyện phường phối hợp gặp chủ các cơ sở kinh doanh có sử dụng rượu bia để tuyên truyền.

Theo nội dung cam kết, các chủ nhà hàng, quán nhậu, karaoke,… sẽ thường xuyên nhắc khách đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; không tự lái xe sau khi đã uống rượu bia. Tại các quán nhậu cũng sẽ chủ động treo băng rôn với nội dung: “Không lái xe sau khi đã uống rượu bia”.
Theo ATGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *