• 2750 Quadra Street Victoria, Canada
  • Emergency Helpline: +44 587 154756

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

  • Home
  • Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
Shape Image One
Shape Image One
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
 Shape Image Four
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) phục vụ quản lý đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được thiết kế, lắp đặt đồng bộ với công nghệ quản lý và trang thiết bị hiện đại, sử dụng sản phẩm và công nghệ của các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Hệ thống camera quan sát dọc tuyến gồm 58 camera tự động quay quét có bán kính quan sát trên 1 km, có thể phóng to 32 lần, giúp quan sát tất cả các hoạt động trên đường cao tốc từ Trung tâm điều hành tuyến đường. Với 12 điểm giám sát bằng camera dò xe được đặt tại các vị trí có mật độ lưu lượng giao thông lớn, có thể tự động phát hiện mật độ xe dòng xe, tắc nghẽn hoặc có sự cố, cảnh báo kịp thời tới nhân viên vận hành và lái xe.

Hệ thống trung tâm điều hành được thiết kế thi công bởi nhà thầu SK C&C, nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực đứng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực giao thông thông minh. Với hệ thống thiết bị máy chủ và phần mềm tích hợp giải pháp quản lý toàn diện giúp khai thác tối đa hiệu quả quản lý của hệ thống ITS. Hệ thống tích hợp toàn bộ thiết bị đầu cuối cho phép giám sát trực tuyến các hệ thống camera CCTV, dò xe, giám sát tải trọng xe, hệ thống thu phí, hệ thống truyền dẫn số, hệ thống điện thoại nội bộ. Ngoài ra SK C&C còn tích hợp hệ thống quản lý thiết bị, cho phép giám sát hiệu năng của toàn bộ hệ thống.

Hệ thống màn hình tường lớn với các màn hình nhập khẩu nguyên chiếc từ Canada với công nghệ chiếu sau hiện đại cho phép đường viền giữa các màn hình dưới 1mm , bán kính cong 30 cùng độ phân giải cao giúp nhân viên vận hành dễ dàng quan sát, quản lý toàn bộ tuyến cao tốc.

Hệ thống thu phí (gồm 6 trạm thu phí và 1 trung tâm thu phí) do nhà thầu ITD, một trong các Nhà thầu đứng đầu Việt Nam về công nghệ thu phí, Hệ thống thu phí của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được thiết kế, lắp đặt khang trang, hiện đại, thu phí bằng công nghệ dùng thẻ thu phí thông minh, kết hợp máy phát hành thẻ tự động và thu phí trả trước ( lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam), kết hợp công nghệ tự động xử lý biển số và các camera quan sát, giúp thu phí an toàn, đẩy nhanh tiến độ lưu thông tại các trạm thu phí, đồng thời quản lý chặt chẽ, chống tiêu cực trong thu phí. Trong tương lai, hệ thống thu phí không dừng sẽ được triển khai, càng nâng cao tính hiện đại và tiện lợi trong quản lý thu phí.

Hệ thống biển báo thông tin thay đổi VMS, gồm 8 biển báo sử dụng công nghệ Led cao cấp, được bố trí dọc tuyến cao tốc, nội dung thông tin hiển thị trên các biển báo được điều khiển trực tuyến từ trung tâm điều hành. Cung cấp thông tin đa dạng, kịp thời đến người lái xe như các thông tin về tình trạng tuyến đường, thông tin thời tiết và nhiều thông tin hữu ích khác…giúp người lái xe lưu thông an toàn, thoải mái.

Hệ thống thông tin liên lạc bao gồm hệ thống thiết bị truyền dẫn, thiết bị thông tin sử dụng cáp quang, tổng đài kỹ thuật số IP đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt toàn tuyến cao tốc, có năng lực cho đối tác thuê đường truyền cáp quang.

Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho mặt đường cao tốc, toàn bộ các cửa vào đường cao tốc, đều được trang bị hệ thống giám sát tải trọng xe tự động, “tàng hình” của hãng Kistler Thụy Sỹ giúp quá trình cân xe được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện với độ chính xác cao. Giải pháp cân này đã được Tổng cục đo lường chất lượng kiểm thử độ tin cậy. Các phương tiện quá tải 10% tải trọng cho phép sẽ bị từ chối phục vụ, yêu cầu quay đầu tại các lối ra đã được bố trí.

Có thể nói, hệ thống giao thông thông minh đường cao tốc HN-HP đã được triển khai đồng bộ, kịp thời với quá trình đưa vào khai thác sử dụng tuyến cao tốc. Với công nghệ hiện đại và đội ngũ triển khai, vận hành chuyên nghiệp, hệ thống này đã góp phần đưa tuyến đường trở thành tuyến cao tốc đẹp, hiện đại nhất Việt Nam.

Tên dự án

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Loại hình

Đường cao tốc

Ngày thông xe

5/12/2015

Địa chỉ

Thôn Thuận Tốn - Xã Đa Tốn - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội